Chăm chút ngoại hình cho gà đá vừa đẹp vừa chuyên nghiệp

mất:3 phút, 19 giây để đọc.

Những người nuôi gà chọi lâu lăm sẽ hiểu sự quan trọng của ngoại hình đối với gà chọi. Ở gà thịt hay gà đẻ trứng, ngoại hình không hề quan trọng. Người nuôi chỉ tập trung vỗ béo để gà cho nông sản nhiều. Tuy nhiên, ở gà chọi thì rất khác. Trên sân thi đấu, người ta còn bị thu hút bởi vẻ đẹp của những chú gà chiến. Đó là những bộ lông mượt như nhung, bóng như lụa phi. Là những bờm màu đỏ tươi, thẳng đứng cao vút. Là những bộ cực sắc bén như lưỡi cày,.. Chứ không riêng thì sức mạnh thi đấu hủy diệt. Do đó, nhiều người nuôi gà chọi tập trung vào việc chăm sóc ngoại hình cho gà chiến. Bởi họ hiểu được sự cần thiết của việc này với sự nghiệp thi đấu của gà đá.

Cắt tỉa bộ lông cho gà chọi cũng cần theo định kỳ

Gà chọi không được cắt tỉa lông trông sẽ rất đồ sộ, rườm rà và kém thu hút. Chưa kể đến bộ lông rập rạp vướng víu còn ảnh hưởng đến khả năng thi đấu của gà. Còn gì tồi tệ bằng một con gà đá vừa không đẹp vừa thi đấu không hay. Do đó, cắt tỉ lông rất cần thiết đối với gà chọi.

ngoai-hinh-1

Thông thường gà chọi từ 12 tháng tuổi thì tiến hành cắt tỉa lông định kỳ. Các vị trí cắt tỉa bao gồm:

  • Cắt tỉa lông ở đầu và cổ, tiến hành từ đốt xương cổ đổ xuống. Tiến hành cắt tỉa phần lông gáy và lông hai bên đến cuối gần với cổ. Giữ lại lông che phần hầu, không cắt phần lông nhỏ mọc ở trên đỉnh sọ.
  • Cắt tỉa lông hông và lông nách để ga thoáng hơn, dễ dàng di chuyển và chiến đấu. Nó giúp giải nhiệt tốt vào những ngày trời nắng nóng. Tiến hành cắt tỉa lông nách non kéo thẳng đến phao câu, chỗ có nhiều lông nhất. Sau đó cắt lông mao ở lưng. Tuy nhiên tránh cắt tỉa quá sâu sẽ làm mất dáng của gà.
  • Cắt tỉa lông đùi, cắt hết phần lông mao ở đùi ngoài sao cho cách gối tầm 5cm.
  • Cắt lông bụng ở dưới lườn. Đây là vị trí cắt tỉa lông quan trọng nhất. Tiến hành cắt phần lông từ đùi xuống đến phao câu, để lại lông ở ngực kéo dài đến chỗ tiếp giáp đùi. Nên để lại 5 – 6 lông ở phần phao câu.

Lưu ý gì khi tỉa lông cho gà chiến

Dưới đây là những chú ý mà các sư kê cần phải biết khi tiến hành cắt lông cho gà chọi nhé.

  • Hạn chế cắt lông gà vào mùa đông. Có thể ảnh hưởng tới khả năng giữ ấm của gà.
  • Cắt quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng tới vẻ đẹp của gà.
  • Không nên cắt lông cánh và lông đuôi.
  • Khi cắt lông cần đảm bảo chế độ chuồng trại được che chắn nhiệt độ ổn định.
  • Chế độ cho ăn đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển.
  • Nên kết hợp ngay với vần đòn, vần hơi, vào nghệ để da gà đỏ hơn, dày hơn.

Thủ thuật giúp gà có ngoại hình săn chắc

Phơi nắng cho gà chọi giúp chúng có một thân hình dẻo dai, khỏe mạnh, bền sức. Đồng thời, ánh nắng sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất giúp gà hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng, có bộ da đỏ, đẹp, xương cứng cáp, để gà có tinh thần sảng khoái nhất.

Định kỳ 1 tuần 2 lần đem gà chọi ra phơi từ 7h – 8h30, lúc này ánh nắng trưa gay gắt. Chỉ cho gà tắm nắng khoảng 1 tiếng đồng hồ nếu không chúng sẽ bị say nắng. Nếu tiến hành hàng ngày thì sẽ tốt hơn.

Nguồn: happyvet.vn

Hồng Minh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *