Các kiểu chuồng gà công nghiệp ở các giai đoạn khác nhau

mất:5 phút, 30 giây để đọc.

Chuồng nuôi gà công nghiệp có nhiều loại, mỗi loại lồng như vậy thường có mẫu mã và kích thước đa dạng. Hãy cùng Traiga365 chúng tôi tìm hiểu nhé!

Chuồng úm gà con

Chuồng được xây dựng theo hình hộp chữ nhật hoặc hình vuông. Diện tích của lồng có thể được mở rộng hoặc thu hẹp khi cần thiết. Nếu lồng nhỏ thì cạnh dài 50 cm, nếu lồng lớn thì cạnh dài 80 cm hoặc 1 mét. Bốn vách xung quanh chuồng ấp chỉ cần cao 40 cm và nên làm bằng gỗ hoặc bìa cứng cho kín gió. Nên đóng đáy lồng bằng lưới nhỏ 1 cm đủ để phân gà lọt xuống máng dưới.

Nắp của lồng ấp cũng được làm bằng gỗ hoặc bìa cứng. Tuy nhiên, cần phải khoan một số lỗ nhỏ trên nắp này để giúp thông gió cho gà con đang ấp. Dùng 50 con gà con mới nở treo một bóng đèn 60W trên một khu đất nhỏ bao phủ một nửa khu đất. Đối với phòng nuôi có diện tích 1m2, nên sử dụng hai bóng đèn cỡ này. Treo vào nhau để tỏa nhiệt khắp chuồng. Nếu khu vực ấp rộng và chỉ có một đèn chùm treo, gà con sẽ tập trung ở một nơi.

Chuồng nuôi gà đẻ

Cách làm chuồng nuôi gà con

Chuồng nuôi gà giò

Chuồng gà giò tốt nhất nên đặt trên sàn lưới thép, hoặc sàn bằng tre hoặc gỗ. Và diện tích phải đủ rộng để chứa 15 con gà (ba tuần đầu) và 10 con gà trên một mét vuông. Trong chuồng gà chỉ cần máng ăn, máng nước, không cần đèn sưởi cho gà. Đêm khuya, họ nằm bên nhau, sưởi ấm cho nhau. Nếu chỉ bật đèn trong vài giờ đầu tiên trong ngày, gà có thể ăn thêm bữa tối để tăng trọng nhanh.

Ngay cả khi mặt đất được bao phủ bởi lớp vỏ dày, không nên đặt gà thịt trên nền chuồng. Có thể thoải mái hơn nếu nuôi chúng dưới chuồng gà. Nhưng thực tế là chúng sẽ ăn phân của nhau và dễ bị nhiễm cầu trùng. Vì trứng của ký sinh trùng cầu trùng có lẫn trong phân gà nên gà con sẽ chết nếu chúng ăn phải. Chỉ cần một con trong đàn mắc bệnh cầu trùng thì chẳng bao lâu cả đàn sẽ bị bệnh.

Nuôi gà giò là giai đoạn quan trọng nhất nên cần được chăm sóc kỹ. Đây là dịp tốt để ta tuyển chọn đàn gà để giống: Gà nào mạnh khỏe, vóc dáng đạt chuẩn thì nuôi cho sinh sản. Mái nào tốt lựa ra nuôi lấy trứng gà nào tăng trọng nhanh gạn ra nuôi thịt … gà nào èo uột chậm lớn hoặc bệnh tật thì có cách xử lý riêng. Và đây cũng là giai đoạn chủ nuôi lo chủng ngừa các bệnh truyền nhiễm cho đàn gà để ngừa bệnh.

Chuồng nuôi gà đẻ

Gà đẻ nuôi theo phương pháp công nghiệp để thu hoạch trứng bán thì có hai cách nuôi:

Cách thứ nhất

Nuôi giam riêng biệt mỗi ngăn chuồng một con. Chuồng (lồng) có thể đóng bằn tre, nẹp gỗ, nhưng tốt nhất là bằng kim loại (làm giống như chuồng chim, nhưng cọng kẽm lớn, chắc hơn). Với diện tích chuồng 40cm x 50cm và cao 40cm đủ chỗ cho gà xoay xở mà thôi.

    • Sống trong ngăn chuồng này gà mái đẻ chỉ ăn ngủ tại chỗ. Khi cần ăn uống gà đứng lên thò đầu ra ngoài qua khe hở các chấn song phía cửa chuồng vì máng ăn, máng uống được gắn ở ngoài chuồng. Nền chuồng kiểu này hơi nghiêng về phía trước. Khi gà đẻ trứng sẽ lăn ra phía trước cửa chuồng. Chủ nuôi cứ việc đến nhặt. Ngăn chuồng gà đẻ co thể làm riêng lẻ mà cũng có thể kết lại làm chung vách với nhau để một chuồng
    • Nuôi theo cách này tuy tốn tiền làm chuồng, tốn thêm công cho ăn cho uống, công làm vệ sinh nhưng bù lại có điều lợi là ta dễ dàng kiểm soát được năng suất trứng của từng con gà một. Con nào đẻ sai thì nuôi tiếp, mái nào đẻ thất thường, một ngày đẻ thì vài ba ngày nghỉ, hoặc trứng không đạt chuẩn thì loại ra bán thịt …

 

Chuồng nuôi gà đẻ

Cách làm chuồng nuôi gà đẻ

Cách thứ hai

Nuôi tập thể thả nhiều mái đẻ cùng lứa cho sống chung với nhau trên nền đất của một ngăn chuồng hay trên sàn lưới kẽm (hoặc đóng bằng vạt tre, gỗ như đã nói ở phần trên). Cứ một mét vuông thả nuôi 4 mái là vừa.

    • Trong chuồng nuôi tập thể này vừa phải chừa chỗ để làm kệ đặt ổ đẻ. Kệ này đặt sát vách. Không nên đặt ổ quá cao mà nên cách mặt nền chuồng khoảng 20cm đến 30cm. Để khi mắc đẻ gà nhảy lên ổ dễ dàng.
    • Trong chuồng cứ 5 mái đẻ thì đặt một ổ đẻ là vừa. Vì tuy là gà siêu trứng đẻ sai nhưng đâu phải nhiều gà đẻ cùng một lúc, mà có con đẻ sớm có con đẻ trễ. Có con vài ba ngày lại nghỉ một ngày …

Chuồng nuôi gà thịt

Gà thịt là gà chỉ nuôi để đến lứa đem bán thịt, nuôi chung cả trống, mái. Thời gian nuôi một lứa gà thịt rất ngắn, chỉ 8 đến 10 tuần, tức từ 2 tháng đến 2 tháng rưỡi. Gà thịt càng nặng cân thì vừa bán được nhiều tiền mà còn được người tiêu dùng ưa chuộng.

Vì vậy, ngoài việc cố chọn cho được các giống gà siêu thịt mà nuôi. Còn lo đến khâu chăm sóc và chuồng trại thích hợp. Kiểu chuồng để nuôi gà thịt hiệu quả nhất là loại chuồng đơn, nhốt riêng từng con mà nuôi như cách nuôi gà đẻ đã mô tà ở phần trên. Nuôi trong ngăn chuồng chật hẹp tù túng như vậy gà chỉ còn cách ăn xong rồi nằm một chỗ không tiêu hao năng lượng nên chóng mập.

Thế nhưng, nuôi theo cách này thì phải đầu tư tiền làm chuồng rất nhiều, lại tốn công chăm sóc nên … xét ra lợi bất cập hại. Do vậy, nhiều nhà chăn nuôi tính đến việc nuôi gà thịt bằng chuồng tập thể. Như nuôi trên sàn hoặc nuôi ngay trên nền có rải lớp vỏ trấu dày.

Trích nguồn: Farmvina

Tuyết Anh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *