Vitamin C có cần thiết đối với gà trong chăn nuôi lấy thịt ?

mất:3 phút, 1 giây để đọc.

Vitamin được biết là chất rất cần thiết trong quá trình trao đổi chất trong hoạt động của cơ thể sinh vật. Tuy chỉ là một thành phần nhỏ bé để cung cấp cho cơ thể; nhưng nó là yếu tố quyết định quá trình sống của mọi sinh vật trên trái đất này. Ngoài ra, vitamin còn tham gia và cấu trúc lại nhiều loại enzyme. Từ đó, đóng vai trò là các chất xúc tác các phản ứng sinh hóa; trong quá trình đồng hóa, dị hóa. Hơn thế nữa, nó cũng là chất quyết định sự sinh trưởng; sinh sản và tính kháng bệnh của gà thịt. Một vài vitamin có thể được vi sinh vật trong ruột tổng hợp; nhưng rất ít nên cần thiết phải được bổ sung theo thức ăn hoặc nước uống.

Và khi chăn nuôi gà cũng vậy, gà cần thiết rất nhiều loại vitamin; trong đó phải kể đến vitamin C. Đây là một khoáng chất quyết định cho sự kháng lại mọi bệnh tật xâm nhập vào cơ thể gà. Cùng nhau tìm hiểu về loại chất này, và những thời điểm nào cần bổ sung chất cho gà để gà luôn khỏe mạnh nhé.

Cùng nhau tìm hiểu về Vitamin C

Vitamin C tham gia quá trình hô hấp tế bào, tăng cường các phản ứng oxy hóa khử, kích thích sự sinh trưởng và đổi mới tổ chức tế bào, tăng cường khả năng tạo huyết sắc tố, thúc đẩy sự đông máu, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống stress, tạo điều kiện gia tăng năng suất và phẩm chất trứng, tinh trùng, có tính chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Khi nào thì nên sử dụng vitamin C cho gà

Trước và sau khi chủng ngừa: trước khi chủng ngừa 1-2 ngày và sau khi chủng ngừa 3-5 ngày cần cung cấp vitamin C để giúp gà tạo kháng thể tốt, hạn chế bị sốc do chủng ngừa. Trong mùa nắng nóng: Thường xuyên cung cấp Vitamin C trong thức ăn hoặc nước uống để giúp gà ổn định năng suất và tăng sức chịu đựng

Trong những tháng chuyển mùa (từ mùa mưa sang mùa nắng hoặc từ màu nắng sang mùa mưa): Những tháng này rất dễ xảy ra dịch bệnh, do đó cần cung cấp vitamin C thường xuyên để giúp gà tăng sức kháng bệnh.

Khi trị bệnh gà ngoài việc sử dụng các thuôc kháng sinh hay thuốc cầu trùng ta cần bổ sung thêm vitamin C để giúp gà mau bình phục, rút ngắn thời gian trị bệnh. Ngoài ra còn một số trường hợp khác cũng cần phải bổ sung vitamin C cho gà, như: trước và sau khi cắt mỏ, khi gà cắn mổ nhau, gà thay lông,…

Những lưu ý khi sử dụng Vitamin C

Nên cho gà sử dụng vitamin C trước khi xảy ra stress từ 12 đến 14 giờ. Ví dụ: Dự tính ngày mai sẽ cắt mỏ gà thì ngày nay phải cho gà uống ngay; không đợi đến ngày cắt mỏ mới cho uống. Cũng cần chú ý thêm là vitamin C rất dễ bị hư; và bị giảm tác dụng trong điều kiện sản xuất và bảo quản không tốt; như: ánh sáng, độ ẩm cao, nhiệt độ cao,… Tóm lại: Việc sử dụng vitamin C để hỗ trợ gà trong những điều kiện bất lợi là rất cần thiết; nó là một trong những qui trình quan trọng trong suốt quá trình nuôi.

Nguồn: Theo trai ga thu ha

Bích Oanh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *