Phương pháp giúp bà con chăn nuôi gà Đông Tảo thuần chủng

mất:3 phút, 12 giây để đọc.

Giới thiệu về giống gà Đông Tảo thuần chủng

Gà Đông Tảo thuần chủng hay còn gọi với cái tên khác là Đông Cảo. Đây là một giống gà đặc hữu và quý hiếm; ngày xưa còn được gọi là gà tiến Vua tại Việt Nam.

Đặc điểm của gà mà nhìn vào rất dễ phân biệt cho mọi người đó gà này có cặp chân to và thô với làn da xù xì, xấu xí. Đến giai đoạn trưởng thành gà có thể có thể trọng lên đến 4,5 kg đối với gà trống và trên 3,5 kg đối với gà mái.

Giống gà này là loài gà nuôi truyền thống tại xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh . Từ thời xa xưa, người dân địa phương thường dùng gà để sử dụng trong nghi thức cúng tế, lễ hội và đặc Hưng Yên biệt làm đem dân lên cho Vua. Hiện nay, gà Đông Tảo đang nằm trong danh sách giống gà quý hiếm của Việt Nam và đang được bảo tồn nguồn gen.

Ngoài gà, gà hiện tại cũng được nuôi với số vừa phải để cung cấp. Bởi giá thành của gà khá cao, nên nguồn tiêu thụ còn khá ít.

Cách chọn gà Đông Tảo giống thuần chủng

Gà giống con phải được mua ở những nơi cung cấp giống đáng tin cậy. Gà con phải đồng đều, nhanh nhẹn, da chân bóng mượt, hồng hào, rốn khô và khép kín.

Trước khi bắt gà giống con phải chuẩn bị kỹ chuồng úm, ở chuồng phải có nhiệt kế đo ẩm độ và nhiệt độ trong và ngoài chuồng. Chuồng úm phải kín, đầy đủ ánh sáng, tránh gió lùa, mưa tạt vào chuồng gà.

Cách làm chuồng khi gà đang phát triển

Nơi làm chuồng nuôi gà Đông Tảo phải cao ráo, thoáng mát, tránh mưa gió tạt vào quá nhiều và tránh chim chuột vào ban đêm.

Xây nền chuồng cao hơn nền mặt đất giúp tránh mưa ngập và khí lạnh từ đất, đồng thời phủ lớp trấu lên nền chuồng cho gà ngủ được ủ ấm.

Xây vách chuồng nên xây cao lên khoảng 0,5m, dùng gạch xây cho chắc chắn. Để ngăn gà không bay qua lại giữa các ô chuồng nên dựng vải nilon trên trần ô chuồng. Dựng lưới nilong lên cao khoảng 3m trở lên là tốt nhất.

Dựng sào đậu cho gà ngủ. Sào đậu cần cách nền chuồng khoảng 40 -50 cm; mỗi sào cách nhau 50 cm; cách tường khoảng 25cm. Sào đậu cho gà làm từ tre hoặc nứa là tốt nhất.

Các máng ăn và uống phải đặt xen kẽ nhau. Với máng uống có thể đặt một đường ống dẫn nước từ một bình nước khoảng 3 – 4 lít nước; cho chạy nhỏ giọt xuống máng cho gà uống. Như vậy không cần phải tiếp nước quá nhiều cho gà. Chiều dài máng khoảng 10cm.

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thuần chủng

Hiện nay do nhu cầu tại các nhà hàng đang tăng cao cộng; với một lượng lớn cần giống nuôi làm cảnh; nên gà Đông Tảo đang là loại gia cầm vô cùng đắt đỏ. Những con gà Đông Tảo giống đẹp; chân khủng đang được dân chơi gà săn lùng với mức giá khủng (Có thể đến 50 triệu / con).

Gà Đông Tảo bố mẹ có trọng lượng khá nặng và khỏe mạnh nên việc chăm sóc cũng không có gì là phức tạp. Thức ăn cho chúng chủ yếu là : lúa, bắp tẻ nguyên hạt, hoặc thức ăn của gà trộn rau muống, rau lang xắt nhỏ, có thể kèm thêm bắp xay,…(Thức ăn của chúng tương đối giống với gà thả vườn).

Nguồn: theo ga dong tao giong

Bích Oanh

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *