Phòng và trị bệnh bệnh giun chỉ ở vịt

mất:3 phút, 12 giây để đọc.

Trong khi nuôi vịt thì chắc hẳn không ai là quá xa lạ với bệnh giun chỉ ở vịt. Được biết đến đây chính là một trong những loại ký sinh trùng ẩn náu dưới da cổ, đùi, hầu vịt. Từ đó tạo thành khối u khiến cho vịt trở nên chậm lớn, suy dinh dưỡng. Vậy hãy cùng tìm hiểu về bệnh giun chỉ ở vịt cùng Traiga365 nhé!

Tìm hiểu về bệnh giun chỉ ở vịt

Bệnh giun chỉ ở vịt còn có tên gọi khác đó chính là bệnh u bướu. Bệnh này phát triển do Avioserpen Taiwana gây ra, thông thường khi vịt bị mắc bệnh này thường khó tiêu hóa, chậm lớn, suy dinh dưỡng nặng hoặc nặng hơn là chết.

Bệnh u bướu ở vịt phổ biến nhất vẫn là ở các vùng nhiệt đới Đông Nam Á, trong đó có Campuchia, Đài Loan và Việt Nam

Triệu chứng bệnh giun chỉ ở vịt

Khi bệnh mới phát thì sẽ có các triệu chứng như sưng vùng trán, mắt. Rồi lan dần dần tới cổ, lan ra các bộ phận dưới da và hàm dưới cuống lưỡi. Sau một thời gian vịt sẽ gầy rọc đi, lớn chậm, ăn uống khó tiêu và có hơi thở nặng.

Trường hợp bệnh xảy ra trên đàn vịt nhỏ, thì có khối u khá to và rõ. Nếu bệnh phát triển trên diện rộng thì tỷ lệ vịt con mắc bệnh chết rất cao. Đối với đàn vịt lớn hơn, mức độ khối u vừa phải cùng với sự can thiệp kịp thời thì tỷ lệ chết sẽ ít hơn.

Với loại vịt choai đã lớn, có sức đề kháng tốt, các khối u có thể tự teo đi, tự khỏi bệnh. Tuy nhiên mức độ sinh trưởng sẽ kém so với vịt cùng lứa không nhiễm bệnh.

Khi mổ khám các khối u trên thấy nhiều giun chui luồn hỗn độn, khi lấy kẹp lôi ra rất dễ bị đứt.

Biện pháp phòng chống

Điều trị: Cần theo dõi và phát hiện bệnh càng sớm càng tốt. Khi vịt mắc bệnh có thể can thiệp ngoại khoa, mổ chỗ giun tập trung để lấy bọc ký sinh ra, sau đó bôi các dung dịch sát trùng ở nồng độ vừa phải như Iodua 2%, NaCl 5%, thuốc tím 0,5%…

Ngoài ra, có thể dùng thuốc tiêm trực tiếp vào khối u như Diphevit, Levamisol theo chỉ định của nhà sản xuất hoặc dùng thuốc tẩy ký sinh trùng Mebendazol… Các cách điều trị như trên thường cho hiệu quả cao.

Phòng bệnh:

– Tránh không chăn thả vịt ở những nơi có nguồn nước bẩn (cống rãnh, ao tù đọng…).

– Chuồng trại phải bảo đảm vệ sinh, thông thoáng trong và ngoài; nền cao, không gồ ghề, thoát nước tốt, lát gạch hoặc xi măng nhám, chất độn khô sạch; hướng phù hợp, tránh gió lùa vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè.

– Diện tích phải bảo đảm theo từng giai đoạn của vịt. Ví dụ vịt nuôi chăn thả giai đoạn 1 – 10 tuần tuổi phải là 32 con/m2 chuồng, diện tích chăn thả cần 0,2 ha/100 vịt.

– Sau mỗi lứa vịt phải dọn vệ sinh chuồng nuôi, cọ rửa sạch sẽ, để khô ráo. Sau đó tẩy uế, phun thuốc sát trùng và để trống chuồng 5 – 7 ngày rồi nuôi đợt mới. Nên bố trí nơi cho vịt ăn, uống ở ngoài chuồng để giữ chuồng khô sạch.

Trong bài viết này Traiga365 chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin cũng như triệu chứng của bệnh giun chỉ ở vịt. Mong rằng với những gì mà chúng tôi mang đến cho bạn sẽ là một trong những thông tin bổ ích nhất.

Theo Kythuatnuoitrong.edu.vn

Nguyễn Quỳnh

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *