Những tiêu chuẩn cần nhớ khi làm chuồng gà đá

mất:3 phút, 6 giây để đọc.

Khả năng sinh trưởng và phát triển của gà đá ảnh hưởng rất nhiều từ việc làm chuồng. Đặc biệt, những tiêu chuẩn cần đạt được trong quá trình làm chuồng gà còn giúp hạn chế dịch bệnh lây lan; ảnh hưởng đến sức khỏe của từng con gà trong chuồng. Một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra đó là làm chuồng gà như thế nào mới đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ cập nhật những thông tin cần thiết giúp bạn làm được chuồng gà khoa học nhất!

Khoảng cách khi nhốt gà trong chuồng

Chăm sóc gà đã khó; chăm sóc gà đá cho đúng còn khó hơn. Điều này đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng chi tiết từ thức ăn, nước uống đến cả chuồng trại nuôi cũng phải thật tinh tế. Đối với gà chọi; tính cách khá hiếu thắng nên cần phải nhốt tách biệt để tránh gây ra những vết thương không đáng có do gà đá lẫn nhau. Thường thì có 2 cách để nhốt gà đó là để trong chuồng riêng biệt hoặc để trong từng bội.

Không gian chuồng thoáng mát, sạch sẽ

Một trong những tiêu chuẩn không thể bỏ qua khi làm chuồng gà đá đó là không gian. Chuồng nuôi đúng cách phải đạt được yêu cầu thoáng mát về ban ngày; ấm áp về bên đêm; rộng rãi; cao ráo phù hợp với mật độ nuôi nhốt gà. Điều này sẽ tạo nên môi trường thoải mái để gà tự do đi lại, đập cánh mà không bị tù túng. Cản trở đến sức lực của gà đá. Để làm được một chiếc chuồng theo tiêu chuẩn thì cần kết hợp các yếu tố như:

Diện tích chuồng gà chọi

Chuồng nuôi gà đá tốt nhất thường có diện tích từ 2-4m chiều rộng và 3-4m chiều cao (càng cao càng tốt, nếu có điều kiện). Có như vậy thì mới tạo nên không gian tốt nhất cho gà sinh trường.

chuong-ga-da-quan-trong

Không gian bên ngoài

Chuồng gà phải tránh được nắng bắt đầu từ thời điểm 10h30 trở đi, để tạo độ mát cho chuồng gà. Đảm bảo tình trạng mưa hắt vào chuồng gà không xảy ra. Và nên tạo một bãi cỏ chỉ bên ngoài chuồng để làm sân chơi cho gà. Điều này giúp cho việc chân gà hạn chế tiếp xúc với các nền bê tông, gạch. Hạn chế được tổn thương chân gà không đáng có.

Cấu trúc chuồng nuôi

chuong-ga-da-quan-trong-1

Chuồng nuôi thường được xây lên bởi 5 viên gạch trên nền đất rải một lớp cát mỏng, cửa ra vào thuận tiện. Nếu số lượng gà lớn thì xây dựng chuồng theo kiểu nhà ở cấp 4. Có 2 dãy chuồng quay mặt vào nhau, ở giữa là một lối đi rộng, đảm bảo được tính thoáng đãng cho chuồng. Mái của chuồng gà cần được lợp bằng ngói hoặc mái lá để đảm bảo nhiệt độ mát mẻ khi mùa hè tới. Việc làm chuồng cho gà đá phải có sự ngăn cách giữa các chuồng thật kín đáo để cho 2 gà chiến không đá nhau gây ra tổn thương. Ngoài ra, cấu trúc chuồng phải đạt được các điều cụ thể sau đây:

  • Nền chuồng bằng phẳng, làm bằng đất nền cứng
  • Bên trong chuồng đảm bảo cách nền đất 3 tấc
  • Mái chuồng cao ráo, hơi nghiêng để tránh nước đọng.
  • Khoảng cách giữa hai chuồng đối diện nhau thường là vài thước là tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin về tiêu chuẩn làm chuồng gà đá. Bạn có thể tham khảo nhé!

Trích dẫn từ dagacmpuchia.com

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *