Những điều cần lưu ý khi làm chuồng gà cho thịt

mất:4 phút, 15 giây để đọc.

Từ xưa đến nay giống gà luôn là giống gia cầm gắn bó mật thiết với đời sống của người Việt Nam. Gà không chỉ là món cúng tế truyền thống mà chúng cũng là một món ăn ngon bổ dưỡng. Mang hương vị mộc mạc, đậm đà khiến người ăn yêu thích. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ gà ngày càng cao, nhiều nông dân đã mạnh dạn mở trại nuôi gà. Vì vậy, cách làm Chuồng gà cho thịt đúng cách mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mời bạn tham khảo kỹ thuật nuôi gà thịt sau đây cùng https://traiga365.com/ nhé.

Các yếu tố kỹ thuật cần chú ý khi nuôi gà nhốt chuồng

Ở nước ta, gà ta thường được nuôi thả rông trong vườn nhà. Với nguyên nhân giúp gà có được sự sinh trưởng rất tự nhiên, thuần chủng và cho thịt rất thơm ngon. Tuy nhiên, việc phát triển đàn gà thả vườn lớn là một khó khăn rất lớn. Nhất là khâu chăm sóc, phòng chống dịch bệnh và biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, với sự phát triển của xã hội, diện tích đất ngày càng thu hẹp buộc người dân phải nuôi gà nhốt chuồng thay vì thả vườn truyền thống. Khi nuôi nhốt chuồng, để gà có chất lượng thịt thơm ngon, cho thu nhập cao thì bà con cần chú ý những yếu tố sau :

Những điều cần lưu ý khi làm chuồng gà cho thịt

Chuồng gà cho thịt

Làm chuồng gà thịt

Trại nuôi gà thịt phải đảm bảo nhiều yếu tố như xa khu dân cư, tránh gió lùa để tránh mùi hôi. Cao ráo và thông thoáng để tránh bệnh tật. Ngoài ra, mật độ gà và diện tích chuồng trại phải đủ rộng để gà phát triển khỏe mạnh.

Kỹ thuật làm chuồng nuôi gà thịt

Muốn nuôi gà nhốt chuồng, trước tiên bà con cần chọn một khu vực xa khu dân cư, xa sông ngòi để mở trang trại. Bởi lẽ gà và phân gà thường có mùi rất khó chịu, nếu nuôi chúng trong khu dân cư sẽ ảnh hưởng đến môi trường đô thị. Khi có dịch bệnh sẽ dễ dàng lây lan, khó kiểm soát. Mặt khác, nếu đặt gần khu dân cư, bà con đã thất bại ngay khâu đầu tiên. Vì rất khó để xin được giấy phép kinh doanh, kiểm dịch của bộ y tế.

Thứ hai, chuồng nuôi gà phải cao ráo, thoáng khí và mát mẻ, nên xây theo hướng Đông hoặc Đông Nam. Nền chuồng nên xây bằng xi măng, dày dặn, tránh trơn trượt, có độ dốc phù hợp. Dễ thoát nước để tiện cho khâu vệ sinh chuồng trại. Mái chuồng có thể lợp bằng tôn chóng nóng hoặc tôn lạnh. Tránh dột nước, che được nắng cho đàn gà. Tường rào xung quanh có thể xây bằng gạch hoặc bằng lưới thép có bạt che.

Thứ ba, cần xây dựng các khu chuồng trại, khu dự trữ – chế biến thức ăn, khu xử lí vật nuôi – chất thải chuyên biệt với nhau. Để đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển lâu dài của trang trại. Đặc biệt, cần phải chuẩn bị hố sát trùng gần chuồng nuôi. Treo biển nhắc nhở mọi người khử trùng và trang bị trước khi vào khu vực nuôi gà.

Để đảm bảo cho khâu chăm sóc, cứ 1m2 chuồng bà con cần bố trí một bóng đèn um gà, thường là bóng 75W.

Mật độ và diện tích chuồng nuôi gà thịt

Mật độ thích hợp

Bà con cần dựa vào diện tích cụ thể của trang trại để tính mật độ gà trong chuồng. Với diện tích 1m2 đất bà con chỉ nên thả từ 6–8 con gà. Tương tự như vậy, để nuôi 1.000 con gà bà con cần 120 – 160 m2 đất.

Nếu nuôi gà với mật độ quá dày 9-12 con/1m2 sẽ khiến cho không gian chật chội. Hạn chế sự phát triển của đàn gà, ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất kinh tế của trang trại.

Những ưu điểm của mô hình chuồng gà thịt

Nuôi gà nhốt chuồng đang dần trở thành một xu hướng phát triển kinh tế mới của bà con nông dân. Mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn. So với nuôi gà thả vườn, khi nuôi gà nhốt chuồng bà con chủ động được rất nhiều yếu tố như chuồng trại, phòng dịch, dễ dàng ứng phó với các yếu tố tự nhiên như nắng nóng, mưa bão,…. Giúp đàn gà phát triển nhanh, mạnh, chất lượng cao, năng suất tốt.

Trên đây chính là một số kinh nghiệm nuôi gà nhốt chuồng cơ bản. Giúp những bà con có nhu cầu sớm có thể phát triển mô hình của mình, vươn lên làm giàu, cải thiện đời sống gia đình. Nếu sợ rủi ro hoặc hạn chế về nguồn vốn bà con có thể nuôi quy mô nhỏ rồi dần dần phát triển lớn hơn.

 

Trích nguồn: Farmvina

Tuyết Anh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *