Một số sai lầm trong cách lai tạo gà chọi giữ dòng

mất:4 phút, 17 giây để đọc.

Hiện tại đã có rất nhiều những sư kê cho dù cố gắng để lai tạo; phối giống giữ dòng  gà chọi nhưng lại nhận được kết quả không như mong đợi. Nhiều anh em sư kê đã không thể có được những chú chiến kê ưng ý. Đó là nguyên nhân của những quan niệm sai lầm trong cách lai tạo chiến kê dưới đây:

Gà mẹ và gà bố là chiến kê nức tiếng thì gà con sẽ đá hay

Trên thực tế thì kết quả này là không hoàn toàn chính xác; nó đã được chứng minh trong khi lai tạo dòng Ô taxi  hay dòng Xám bất trị đều không tạo ra được những hậu duệ thiện chiến để giữ dòng như đời bố mẹ của nó.

Chính vì vậy, khi lai tạo gà thì các anh em sư kê cần phải thí nghiệm qua vài lứa. Một lưu ý lớn nhất là về tình trạng cách lai tạo gà chọi đòn lối. Nếu giống bố thì cần chọn con mẹ có tải đòn và khung bệ tốt là được. Ngược lại, nếu đòn lối trội về phía mẹ hơn thì cần chọn gà bố dẻo dai; bệ khung ổn định chứ không cần đá quá hay.

mot-so-sai-lam-trong-cach-lai-tao-ga-choi-giu-dong

Ở độ tuổi nào gà đều có thể sinh sản tốt

Thực ra độ tuổi sinh sản tốt nhất của gà bố và gà mẹ chỉ 1.5 đến 3 năm tuổi.

Gà bố nếu gá trẻ thì tinh trùng sẽ yếu khiến con sức sống kém. Còn nếu gà mẹ quá non thì gà con sẽ gầy, còi cọc.

Nếu bố mẹ quá già thì cũng khi sinh cũng dễ tạo trứng lỗi, sinh con dị tật. Gà mái quá 3 năm tuổi thì không nên cho ấp nữa.

Cho ấp bằng máy thay vì cho gà mẹ ấp

Đa số những con gà con khi ấp máy đều có phản xạ tự nhiên; thụ động và kém nhạy bén hơn so với gà mái ấp.

Ngoài ra, nếu không cho gà mẹ dẫn con, chúng sẽ bị thiếu phản xạ tự nhiên từ người nuôi (gà mẹ); điều mà các loài gia cầm dựa vào để phát triển và sinh trưởng bình thường. Gà con cũng sẽ yếu ớt; dễ mắc bệnh hơn so với những con được mẹ ấp và dẫn.

Nuôi chung gà con và gà trưởng thành cùng chuồng

Người ta thường nghĩ khi nuôi chung các chạng gà; chúng sẽ cạnh tranh để được sinh tồn giữa bầy. Tuy nhiên đây lại là cuộc cạnh tranh không hề cân sức

Thực tế việc nuôi gà hỗn hợp này lại khiến những con gà con dễ bị đuối, bị chết và tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh tật giữa các con gà với nhau. Gà con nuôi cùng gà lớn còn dễ mắc phải chứng bị rót, lỏn lẻn, nhát gáy, không dám đá gà lạ.  Do đó, việc phân loại gà con- gà nhỡ và gà trưởng thành ngay từ đầu để nuôi nhốt là rất quan trọng.

mot-so-sai-lam-trong-cach-lai-tao-ga-choi-giu-dong

Nuôi thả gà thay vì nhốt

Tất nhiên, gà được vận động chạy nhảy bên ngoài sẽ giúp cho chúng phản xạ nhanh hơn, cơ bắp cũng dẻo dai hơn phần nào. Nhưng lạm dụng nuôi thả gà cũng sẽ khiến chúng gặp một số vấn đề khi phát triển như nhút nhát, thụ động.

Về cơ bản, việc áp dụng duy nhất 1 mô hình nuôi nhốt hay thả đều không thực sự tốt cho gà. Thả vườn nhiều gà sẽ lười vận động mà nhốt lâu thì chúng cũng cuồng chân. Do đó, sư kê cần có sự kết hợp cả 2 hình thức này đi kèm với các bài huấn luyện bài bản thì gà mới tốt.

Khi huấn luyện gà, phải chú ý phù hợp với thể trạng; đòn lối của chiến kê từ đó giúp chúng phát huy khả năng tốt hơn chứ đùng chỉ bị động một vài phương pháp mà con nào cũng giống con nào.

Nuôi gà mật độ cao

Khá nhiều sư kê cho rằng nuôi gà càng đông thì càng tăng tính cạnh tranh. Thế nhưng đây là quan niệm sai lầm.

Khá nhiều người khi đúc gà chọi thường cho gà mái ấp trên 20 trứng để có thêm nhiều gà con. Nhưng thực tế, mỗi lứa, gà mẹ chỉ nên ấp từ 8-12 trứng để đảm bảo về tỷ lệ nở cũng như chất lượng của gà non.

Hãy đảm bảo đàn gà không quá đông và cũng không quá thưa bởi gà đông quá thì dễ bệnh tật, con phát triển nhanh; con phát triển chậm mà thưa quá thì thiếu đi sự cạnh tranh. Đều không tốt.

Trên đây là toàn bộ những cách đúc gà chọi giữ dòng tốt nhất mà chúng tôi giới thiệu đến bạn. Hy vọng những thông tin trên; người chăn nuôi sẽ hiểu và lai tạo giữ dòng được những chiến kê mạnh mẽ, dũng mãnh, bất bại trong mọi trận đấu.

Chúc bạn thành công!

Theo dagacuasat.net

Nguyễn Thị Vĩnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *