Mô hình liên kết chăn nuôi gia cầm tạo hướng phát triển bền vững

mất:4 phút, 45 giây để đọc.

Để chăn nuôi gia cầm có thể phát triển bền vững thì cần phải có những chính sách rõ ràng, cụ thể. Việc tập trung liên kết lại các hộ chăn nuôi theo quy mô lớn nhằm đáp ứng chuỗi cung ứng từ sản xuất đến chế biến đang là mô hình có hiệu quả cao, được nhiều nơi áp dụng. Không đứng ngoài “cuộc chơi”, tỉnh Thanh Hóa cũng đang khuyến khích các bà con chăn nuôi áp dụng loại mô hình này. Việc áp dụng mô hình liên kết sẽ giúp các hộ chăn nuôi phát triển bền vững và dần dần hình thành xu hướng sản xuất hàng hóa.

Chính nhờ vào việc thực hiện theo mô hình này mà hiện nay thị trường chăn nuôi gia cầm ở tỉnh Thanh Hóa đang phát triển khá tốt, người dân được kết nối với các doanh nghiệp, đảm bảo được đầu ra, thu lại lợi nhuận tốt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về việc ứng dụng này trong chăn nuôi gia cầm ở tỉnh Thanh Hóa.

Chuỗi liên kết chăn nuôi gia cầm

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có hàng trăm các chuỗi liên kết trong chăn nuôi gia cầm. Hầu hết các chuỗi liên kết hình thành đều xuất phát từ những dự án đầu tư của doanh nghiệp; và từ mối liên kết giữa doanh nghiệp với người chăn nuôi.

Ông Đăng Văn Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đang tập trung thực hiện các giải pháp về chuyển đổi phương thức sản xuất từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, công nghệ cao. Cải tạo đàn giống; cải tiến quy trình chăn nuôi và chăm sóc vật nuôi; sang chăn nuôi an toàn sinh học; chú trọng phòng, chống dịch bệnh.

Cùng với đó, các địa phương từng bước thực hiện tái cơ cấu chăn nuôi theo vùng; đồng thời ứng dụng các công nghệ mới, tiên tiến, như: Sản xuất con giống; thức ăn chăn nuôi; thuốc thú y; tự động hóa một số thiết bị chăn nuôi; chế biến sản phẩm chăn nuôi; xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi, nâng cao năng suất, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; và bảo vệ môi trường sinh thái trong chăn nuôi….

Một số mô hình liên kết chăn nuôi điển hình

Một trong những mô hình liên kết chăn nuôi gia cầm mang lại hiệu quả nhất hiện nay phải kể đến mô hình liên kết chăn nuôi gà thương phẩm của Công ty cổ phần Dịch vụ nông nghiệp Happy farm, huyện Thọ Xuân đã liên kết với các hộ dân tại các huyện: Thọ Xuân, Cẩm Thủy, Bá Thước, Như Xuân để nuôi gà lông màu thả vườn; với quy mô tối thiểu đạt 1.000 con/lứa/trang trại; tối đa là 10.000 con/lứa/trang trại.

Việc liên kết được thực hiện theo phương thức doanh nghiệp cung ứng giống; thức ăn; chịu trách nhiệm tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin; chống dịch bệnh và bao tiêu toàn bộ sản phẩm khi con nuôi đến tuổi xuất bán. Mô hình liên kết được thực hiện theo hướng tập trung; quy mô lớn và theo chuỗi. Do đó con nuôi không những sinh trưởng, phát triển tốt, không xảy ra dịch bệnh; mà thị trường tiêu thụ ổn định, thu nhập của người chăn nuôi được bảo đảm.

Theo những người tham gia liên kết tính toán với trang trại có quy mô tối thiểu 1.000 con thì lãi khoảng 10 triệu đồng/lứa; còn trang trại có quy mô tối đa 10.000 con thì lãi 100 triệu đồng/lứa.

Hiệu quả của việc liên kết chăn nuôi

Ông Hoàng Văn Phúc, Phó Chủ tịch huyện Yên Định cho biết, việc liên kết chăn nuôi gia cầm giữa các hộ dân gắn với thị trường tiêu thụ trên địa bàn huyện đã đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người dân, nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm… Các chủ trang trại tự liên kết với nhau hỗ trợ nhau từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ và chung nhau thu mua con giống; thức ăn; tiêm phòng thú y… nhằm giảm chi phí trong chăn nuôi.

Thực tế thời gian qua cho thấy, liên kết và tổ chức sản xuất chăn nuôi theo các chuỗi giá trị là phương thức sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, là xu thế phát triển tất yếu. Các cấp quản lý và người chăn nuôi cần nâng cao nhận thức về tổ chức sản xuất chăn nuôi theo chuỗi giá trị; từ đó xây dựng các chính sách phù hợp thúc đẩy sản xuất phát triển; cũng như xử lý, điều chỉnh kịp thời những bất hợp lý phát sinh giữa các tác nhân tham gia chuỗi liên kết sản xuất.

Tỉnh Thanh Hóa cũng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi phương thức sản xuất nhỏ lẻ sang chăn nuôi gia cầm tập trung và nhân rộng các mô hình đem lại hiệu quả kinh tế; đồng thời, tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với các nguồn vốn để đầu tư. Từ đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của tỉnh Thanh Hóa.

Xem thêm các thông tin khác tại đây.

Trích dẫn từ bnews.vn
Lê Sơn

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *