Làm sao để đánh bay mùi hôi cho chuồng gà bạn đã biết?

mất:4 phút, 27 giây để đọc.

Chăn nuôi gia cầm hiện tại đang trở thành xu thế vô cùng rộng rãi tại Việt Nam. Các hộ gia đình có diện tích sân vườn lớn; thường tận dụng để nuôi các loại gia cầm như: gà, vịt, ngan,… Thông thường, để nuôi được gia cầm, các chủ hộ sẽ sử làm các chuồng tại gia trước hoặc sau sân. Tuy nhiên, việc làm này cũng mang lại cái lợi và cái hại cho gia chủ. Đặc biệt, cái bất lợi về mùi hôi là điều tối kỵ trong chăn nuôi.

Chăn nuôi gia cầm tại gia và những điều có lợi

Thứ nhất, dễ dàng quản lý số lượng gia cầm; không sợ mất do ăn trộm, lạc mất. Thêm vào đó, chăn nuôi gia cầm có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm. Nếu có phát sinh bệnh; gia chủ vẫn có thể nhận biết được nhanh chóng.

Chăn nuôi gia cầm tại gia và những điều bất lợi

Tuy nói rằng chăn nuôi gia cầm tại gia mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế; song; để chuồng trại tại gia cũng gây ra những bất cập như: mùi hôi chuồng ảnh hưởng đến người nuôi và hàng xóm xung quanh.

Để cải thiện tình trạng này, traiga365 mách bạn những kỹ thuật khử mùi hôi chuồng gà; bạn đừng bỏ qua nhé!

Tác hại của mùi hôi chuồng gà như thế nào?

Mùi hôi ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của đàn gà.

Ảnh hưởng đến mùi hôi khu vực xung quanh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người dân xung quanh.

Gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, ô nhiễm môi trường.

Nguyên nhân gây mùi hôi chuồng gà

Nguyên nhân khiến chuồng gà bị hôi là do quá trình phân hủy phân gà, thức ăn thừa, các chất thải khác trong chuồng gà.

Quá trình phân hủy sinh ra amoniac (NH3), là chất khí không màu, có mùi hắc là nguyên nhân gây nên mùi hôi chủ yếu.

Nồng độ amoniac cao làm cho chuồng gà có mùi khai, cực gắt, khó chịu. Luôn là mối lo ngại với sức khỏe của chính sức khỏe gia cầm.

Đối với con người có thể tiếp xúc với nồng độ nhỏ có thể gây nên tình trạng khó thở. Tiếp xúc thời gian dài sẽ gây nên tình trạng suy giảm khứu giá, gây ảnh hưởng đến phổi, kích ứng da và mắt.

Đặc biệt đối với trong trang trại thì amoniac có khả năng lắng xuống khu vực thấp. Đây là điều rất có hại đối vối vật nuôi.

Tóm lại, Nguyên nhân gây nên mùi hôi trong chuồng gà chính xác là do amoniac  và những tác hại của nó rất lâu dài đối với vật nuôi cũng như môi trường và những người xung quanh. Do đó, cần phải khử mùi hôi chuồng ga hiệu quả nhằm đảm bảo được môi trường chăn nuôi tốt nhất.

Đảm bảo chuồng gà khô ráo

khoang-bentonite-co-tac-dung-gi-doi-voi-thuc-an-gia-cam

Như đã phân tích ở trên thì nguyên nhân chính gây ra mùi hôi và khí là do phân gà mà yếu tố thúc đẩy đó chính là độ ẩm. Độ ẩm có vai trò thúc đẩy quá trình phân hủy tạo thành NH3. Do đó, cần phải giảm độ ẩm khu vực chuồng gà bằng các biện pháp sau:

Không để nước hoặc máng thức ăn thường xuyên trong chồng gà. Thường là sau khi cho gà ăn và uống nước thì nhất định phải dọn dẹp ngay. Đây là biện pháp nhằm tránh để gà gây nên đổ nước, thức ăn rơi vãi trong chuồng gà.

Tăng cường quá trình thông gió trong chuồng gà bằng cách giữ cho không khí luôn luôn thoáng mát, giúp phát tán nhanh mùi hôi, ẩm mốc. Bằng cách bố trí các cửa ở hướng Nam, Đông hạn chế cửa ở Hướng Bắc đồng thời tăng cường thông gió bằng cách tăng cường quạt hút hoặc đẩy.

Tăng cường quá trình sát khuẩn ngay phân và làm khô phân: tức là đảm bảo sản chứa phân có độ ẩm thấp, không đọng nước. Nếu không xử lý thì phân gà sẽ bị ẩm và bị hôi. Khử trung và làm khô phân gà được thực hiện bằng bọt cưa, tro trấu hoặc vôi.

Tăng cường quá trình chiếu sáng vào chuồng gà nhất là chiếu sáng tự nhiên. Vừa giúp giảm độ ẩm vừa giúp tăng cường quá trình tiêu diệt vi sinh vật.

Tổng dọn vệ sinh hằng ngày, tránh tình trạng phân gà phân hủy

kich-thuoc-chuong-ga-1

 

Như đã phân tích ở trên thì phân gà là một trong những nguyên nhân chính gây nên mùi hôi. Nếu chuồng gà không được dọn dẹp kỹ thì phân gà sẽ lâu ngày phát sinh mùi hôi và các hợp chất gây mùi khác như: H2S, Nox..

Thường xuyên tiến hành thay rơm cho gà, tránh tính trạng ẩm mốc ảnh hưởng dến sức khỏe gà. Có thể thay thế rơm bằng cách lót lưới nhằm hạn chế phân hủy phân, lưới rất dễ dọn dẹp và làm sạch.

Thường xuyên kiểm tra nước của gà khi sử dụng, phải đảm bảo sạch sẽ, không lẫn với các chất hóa học khác.

Nguồn: Xulychatthai.com

Phương Uyên

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *