Làm chuồng gà chọi cần chuẩn bị những gì?

mất:3 phút, 17 giây để đọc.

Đối với những người mới bắt đầu nuôi gà chọi thì có rất nhiều kiến thức cần phải cập nhật. Trong đó phải kể đến việc lựa chọn hoặc làm chuồng gà. Những công đoạn chuẩn bị đồ để nuôi gà mang lại hiệu quả sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây; giúp bạn có thêm những kinh nghiệm cho riêng mình. Từ đó tạo nên một chú gà chiến thực thụ.

Chuẩn bị nền để chuồng trại nuôi gà

Những khu đất cao ráo, thoáng đã là nơi lý tưởng để đặt chuồng gà chọi. Đặc biệt, với những địa điểm có thể đặt chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam thì lại càng tuyệt vời hơn. Điều này vừa giúp đón được ánh nắng sang chiếu vào, vừa tránh được nắng chiều hắt ảnh hưởng đến gà.

Bạn cũng cần chú ý đến mật độ nuôi gà trong chuồng cho thích hợp. Lý tưởng nhất là khoảng 8 con/m2 đối với gà thịt trên sàn; còn đối với nuôi gà trên đất nền là 10 con/m2. Nếu nuôi gà thả vườn,chuồng là nơi để tránh mưa nắng và ngủ đêm, mật độ vườn thả gà đủ là ít nhất 1 con/m2.

Mặt trước cửa chuồng hướng về phía đông nam. Sàn chuồng làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5 m để thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh. Rào chắn xung quanh vườn bằng lưới B40, lưới nilon, tre gỗ… tùy điều kiện nuôi của từng hộ. Ban ngày khô ráo thả gà ra sân, vườn chơi, buổi tối cho gà về chuồng.

chuan-bi-chuong-ga-choi

Lồng úm gà con đối với những người ươm giống

Kích thước 2m x 1 m cao chân 0,5 m đủ nuôi cho 100 con gà.

Sưởi ấm cho gà bằng đèn (hai bóng 75 W dùng cho 100 con gà).

Chuẩn bị máng ăn, máng uống cho gà

Khi gà còn nhỏ (1-3 ngày tuổi) rải cám tấm trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn. Khi gà 4-14 ngày tuổi cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con. Trên 15 ngày cho gà ăn máng treo.

Đặt hoặc treo xen kẻ các máng uống với máng ăn trong vườn. Thay nước sạch cho gà 2-3 lần/ngày.

chuan-bi-chuong-ga-choi-1

Bể tắm cát, máng cát sỏi cho gà

Gà rất thích tắm cát. Đối gà nuôi chăn thả phải xây bể chứa cát, tro bếp và diêm sinh cho gà tắm. Kích thước bể dài 2 m, rộng 1 m, cao 0,3 m cho 40 gà. Đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Dàn đậu cho gà

Gà có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm để tránh kẻ thù và giữ ẩm cho đôi chân, tránh nhiễm bệnh. Do đó nên tạo một số dàn đậu cho gà ngủ trong chuồng. Dàn đậu làm bằng tre, gỗ (không nên làm bằng cây tròn vì trơn gà khó đậu). Dàn cách nền chuồng khoảng 0,5 m, cách nhau 0,3-0,4 m để gà khỏi đụng vào nhau, mổ nhau và ỉa phân lên nhau.

Tổng hợp điều kiện cần có khi thực hiện nuôi gà chọi

Chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống. Tất cả phải được khử trùng trước khi sử dụng từ 5-7 ngày. Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y cần thiết cho đàn gà. Chuồng nuôi đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mùa đông. Nền chuồng thiết kế đúng kỹ thuật, cao ráo, thoát nước. Chất độn chuồng: Trấu, dăm bào sạch, dày 5cm -10 cm được phun sát trùng khi sử dụng. Đảm bảo lưu thông không khí trong chuồng nuôi.

Trích dẫn từ gadaviet

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *