Kỹ thuật nuôi giống gà tre thịt

mất:3 phút, 15 giây để đọc.

Giới thiệu về giống gà tre thịt

Gà tre thịt được biết là loại gia cầm được chăn nuôi rộng rãi ở nước ta từ rất lâu và đem hiệu nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân. Mặc dù hiện tại ở Việt Nam đã có nhiều giống gà trên thế giới được du nhập về và lai tạo nhưng vị thế của gà tre vẫn không suy giảm. Chắc có lẽ giá trị của gà tre thương phẩm khá là cao với nhưng giống gà bình thường khá. Giá trị của gà có thể lên đến 150 – 180 ngàn đồng/ kg vào thời điểm cháy hàng. Do vậy, nên đã có nhiều người tìm hiểu về cách chăn nuôi giống gà này nhưng mà chưa hiểu rõ ngọn nguồn.

Nếu là như thế, mọi người có thể theo dõi bài sau đây, traiga.365 sẽ thông tin cho bạn đọc về kỹ thuật nuôi gà tre thịt. Mong rằng sau bài viết này, bạn đọc có thể áp dụng vào chăn nuôi kỹ thuật này thành công.

Phương pháp chọn lựa gà tre con

Nên chọn gà con nở sau từ 1-3 ngày với những đặc điểm:

Khối lượng gà từ 15 – 18g/con

Lông gà có màu vàng bông và sợi lông mịn đều, không loang lổ.

Nhanh nhẹn, mỏ khép kín, chân láng bóng và mạnh khỏe, bụng thon, rốn kín.

Gà không có dị tật.

Mắt gà trong sáng, lanh lẹ.

Vấn đề xây dựng chuồng trại

Chuồng nuôi gà tre phải ưu tiên chọn vị trí khô ráo, thoáng mát. Hướng chuồng tốt nhất là hướng đông (đón nắng sớm buổi sáng, tránh nắng gắng buổi chiều). Tiếp đến là hướng nam và đông nam.

Mật độ nuôi gà tre thế nào?

Mật độ nuôi gà là yếu tố tiếp theo bà con cần cân nhắc để từ đó biết được diện tích chuồng trại của mình xây dựng nên sẽ nuôi được đàn gà như thế nào thì hợp lý:

Mật độ nuôi nhốt hoàn toàn: 8 – 10 con/m2

Mật độ nuôi theo mô hình bán tự nhiên: 1 – 1.2 con/m2(bao gồm cả diện tích thả vườn)

Lựa chọn máng ăn và máng uống ra sao?

Bà con trang bị máng thức ăn và máng nước cho đàn gà ở bên trong chuồng hoặc nếu nuôi nhốt thì có thể thiết kế máng gắn vào thành chuồng bên ngoài, có chỗ cho gà thò đầu ra để ăn uống dễ dàng. Máng nên được làm từ các vật liệu dẻo như nhựa, cao su để tránh gà (đặc biệt là gà con) bị thương.

Kích thước máng tương ứng với kích thước chuồng nuôi và mật độ nuôi gà. Kích thước tham khảo là 40x5x5cm đối với gà lớn và 30x3x3cm đối với gà con. Nên đặt máng ăn uống ở vị trí mà tất cả các gà đều có thể tiếp cận. Bề mặt máng nên bọc lưới ô vuông để tránh gà bới làm rơi vãi, lãng phí thức ăn.

Thức ăn dành cho gà tre thịt

Bà con cần thay thức ăn hàng ngày cho đàn gà do gà tre nhạy cảm với thức ăn mốc, ôi thiu. Trong chăn nuôi thương phẩm, thức ăn thường dùng cho gà tre gồm: Cám công nghiệp; ngô xay; tấm; các phế phẩm công nghiệp; rau; giun đất; sạn sỏi nhỏ có kích thước dưới 0.5cm.

Biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh cho gà

Cách phòng tránh tốt nhất cho đàn gà tre là cho ăn, uống sạch, bố trí chỗ ở sạch sẽ. Song song với đó, bà con tiến hành tiêm chủng vacxin và dùng các loại kháng sinh (Newcastle, Gumboro, đậu gà, cúm, tụ huyết trùng, cầu trùng, thương hàn…) với liều lượng hợp lý cho gà.

Nguồn: Theo so tay nong nghiep

Bích Oanh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *