Kinh nghiệm nuôi vịt thả đồng

mất:4 phút, 12 giây để đọc.

Bạn đang có dự định nuôi vịt theo mô hình thả đồng. Nhưng bạn lại không có nhiều kiến thức trong chăn nuôi vịt thả đồng. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay thì hiểu ngay bài viết này của Traiga365 để được giải đáp thắc mắc.

Cách chọn vịt thả đồng giống chuẩn nhất

Đầu tiên, về cách chọn giống vịt thì bạn cần phải chọn những con vịt mới nở đã ráo lông. Và vịt có chân láng, lông đuôi thẳng, rốn khô.

Tuyệt đối tránh chọn chân khô, rốn ướt, chéo mỏ vừa khó nuôi lại không mang hiệu quả.

Phương pháp chăn vịt thả đồng

Ngày đầu tiên

Đối với ngày đầu tiên thì bạn hãy thả vịt con ngay xuống nền. Không nên để vịt trên nong nia vì độ ẩm dưới đất cao bốc hơi lên, dễ làm cho vịt khô và bước đi khó.

Rồi tiếp đó, bạn có thể thả vịt trong mành rộng với khoảng 100->150 con, để trong điều kiện ấm áp, không để vịt bị lạnh.

Trong khi cho vịt ăn thì trộn thêm hành xắt nhỏ sau 10 giờ vịt nở. Khối lượng hành trộn cho vịt ăn chiếm khoảng ⅓ so với tấm.

Về đêm, thì bạn hãy giàn vịt ra đừng để vịt nằm đè lên nhau, những con yếu sẽ bị ngộp mà chết hoặc bị què chân.

Bạn có thể sử dụng đèn điện hay đèn bão để sưởi ấm cho vịt. Rơm lót thì nên sử dụng lượng vừa phải, không cần quá dày tạo cảm giác khó chịu.

Ngày thứ hai

Cho ăn như ngày đầu tiên, thả vịt con ra tắm nắng quần chân cẳng. Cho vịt uống nước sạch ở trên bờ, sau đó từ ngày thứ 3-4 có thể lùa vịt con xuống mặt nước cạn, sạch. Khoảng 5 phút sau lùa lên lại cho vịt quen uống nước vừa tập rỉa lông.

Cố gắng làm như vậy nhiều lần trong ngày vì để muộn quá vịt không quen rỉa lông. Nên khi nước đẩm lông vịt có thể bị lạnh yếu hoặc chết, có khi vịt bị chết đến 2/3 bầy cũng vì lý do như trên.

Ngày thứ 3 – 6

Thả vịt mỗi ngày khi trời nắng ấm và lùa về khi trời nắng gắt. Thức ăn vẫn là tấm, bột bắp trộn thêm hành khoảng 1/3 khối lượng thức ăn để giữ cơ thể vịt được ấm áp. Nếu thấy tỷ lệ vịt bị chết cao thì tăng cường thêm hành đến ½ khối lượng thức ăn.

Ngày thứ 7 – 15

Được 7 ngày, vịt rất nhanh nhẹn, đuổi bắt được côn trùng, có khả năng cho vịt ra đồng gần thường xuyên khi trời nắng ấm và có chỗ bóng mát cho vịt con lên nghỉ ngơi rỉa lông. 

Thức ăn bao gồm gạo lức, bắp xay hay cả cám hỗn hợp và trộn thêm một ít hành xắt nhuyễn. Nếu trời lạnh và khi thấy vịt con khò khè vào ban đêm, phải tăng thêm lượng hành vào thức ăn. 

Không nên cho vịt ăn bằng máng hẹp, thau mà nên rải đều trên mặt đất. Nếu nền không bằng phẳng phải trải bằng tấm nylon hay tờ giấy dày khi cho vịt ăn. Nhằm để vịt không bị xước mỏ, tránh vịt mạnh tranh ăn làm vịt lớn không đều. 

Cần bổ sung thêm tép tươi, tôm cua còng băm nhuyễn trộn vào thức ăn cho vịt. Và vừa gọi vịt đến ăn khoảng 4-5 lần một ngày, liên tiếp năm ba ngày cho vịt quen tiếng.

15 ngày trở đi

Khi vịt đạt 15 ngày tuổi trở đi có thể tập cho ăn lúa theo tỉ lệ 3 gạo + 1 lúa rải đều cho vịt ăn, hết gạo xong đến lúa. Khi vịt ăn giỏi ta tăng ½ gạo lức + ½ lúa. 

Có nơi nấu cả 2 loại trên nhưng việc này không cần thiết (lúa ngâm cho mềm là được). Vịt trên 1 tháng rưỡi tuổi mới có khả năng mò ăn lúa rơi vãi ở đồng ruộng. 

Vịt từ 25 đến 30 ngày tuổi 

Đây là lúc vịt trên 1 tháng tuổi thì vịt bể tiếng và đâm lông ống. Vịt vàng lớn càng cần có chuồng rộng thông thoáng, yên lặng, vì lúc này chúng rất nhát và ưa rộ ban đêm.

Nhìn chung tình hình dịch bệnh cúm gia cầm khó lường như hiện nay. Thì nuôi vịt chạy đồng ngày càng khó khăn cho bà con chăn nuôi cũng như cơ quan quản lý chăn nuôi.

Chính vì thế nên có biện pháp thay đổi phương thức chăn nuôi vịt tốt hơn. Chẳng hạn như chọn các giống vịt siêu nạc, vịt siêu trứng con. Giúp tăng trọng nhanh bà con có thể xem xét lựa chọn để nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế lâu dài bền vững.

Theo Gagiongvitgiong.com

Nguyễn Quỳnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *