Kích thước chuồng gà đá bao nhiêu là chuẩn nhất?

mất:3 phút, 57 giây để đọc.

Làm chuồng gà có rất nhiều yếu tố cần quan tâm như: vật liệu, kiểu dáng,… Trong đó kích thước chuồng là một trong những điều quan trọng. Nhưng không phải ai cũng biết kích thước chính xác nhất và đạt chuẩn. Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé!

Kích thước chuồng gà đá theo đúng tiêu chuẩn là bao nhiêu

Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước chuồng gà thông thường sẽ phụ thuộc vào: địa hình, số lượng gà cần nuôi trong chuồng. Nhưng riêng đối với gà chọi lại có điểm đặc biệt hơn cả. Bản tính của gà đá là hung dữ và hiếu chiến vì thế người chăn nuôi thường không nhốt chung mà chia thành từng buồng riêng để hạn chế những tổn thương không đáng có do gà tự đánh nhau. Theo kinh nghiệm của nhiều sư kê, đây là cách xây chuồng đảm bảo yêu cầu nhất.

Nếu bạn đang tìm hiểu về cách xây chuồng gà thì có thể tham khảo ngay kích thước tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn của kích thước chuồng gà chọi thường là một con gà là 2m x 1m x1.5m (dài, rộng và cao). Từ kích thước này bạn lựa chọn vật liệu dựa trên điều kiện kinh tế. Làm chuồng bằng bê tông, gỗ hoặc quây tôn. Thế nhưng, tốt nhất nên xây chuồng kiên cố, có mái tôn, lưới mắt cáo để bảo vệ gà hiệu quả. Hơn nữa, nếu xây như vậy sẽ tránh trường hợp bị mất trộm gà, ác thú quấy phá…

kich-thuoc-chuong-ga-1

Một số điều cần lưu ý khi làm chuồng gà chọi

Để tạo môi trường sinh trưởng tốt nhất cho gà chọi, khi làm chuồng, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Nếu nuôi nhiều gà chọi cùng một lúc và đặt các chuồng gà cạnh nhau theo kiểu trang trại. Tốt nhất, giữa các chuồng phải có tấm lưới ngăn để gà chọi không tấn công nhau. Thành chuồng xây cao khoảng 0.8 – 1 mét để gà không nhìn thấy nhau, hạn chế khả năng gây hấn.

Nền chuồng nên xây cao, lót thêm một lớp cát để làm sạch. Thường xuyên dọn dẹp chuồng sạch sẽ, đổ phân dơ để tránh nguy cơ gây bệnh cho gà. Trong chuồng gà, nên treo thêm một ít lá sầu đâu hoặc lá mần tưới vì hai loại này có khả năng trị bọ mạt cực kì tốt. Khi đặt chuồng gà chọi, nên chọn phần đất tốt, có địa thế cao. Nên tránh hướng gió, vì mùa đông trời trở lạnh, gió lùa vào có thể ảnh hướng đến khả năng sinh tồn của chúng.

kich-thuoc-chuong-ga-2

Ngoài ra, khi chọn kích thước chuồng gà chọi, nên cân nhắc vào ngoại hình của vật nuôi. Tùy vào kích thước của chúng, nhỏ con hay đô con, cao hay thấp, nên xây kích thước phù hợp. Gía xây một chuồng gà tương đối, có thể cho gà chọi ở tốt tầm khoảng 1.5 – 3 triệu đồng.

Về thiết kế chuồng, bạn cũng có thể tham khảo thêm các thông tin hình ảnh trên mạng internet, hoặc tham khảo ý kiến của những người đã có kinh nghiệm nuôi gà chọi.

Trên đây là những gợi ý về kích thước chuồng gà chọi cùng như cách xây chuồng chuẩn xác nhất. Chúc các bạn thành công!

Gợi ý cách chọn gà

Giống gà: được lựa chọn con bố và con mẹ là gà nòi, có nhiều tố chất tốt của một con gà chọi,đây là yếu tố ban đầu nhưng quan trọng nhất nếu muốn có một con gà chọi tốt(gọi là thần kê) con gà mẹ và con gà bố thường có lịch sử chiến đấu tốt, tướng dữ. Gà bố mẹ tốt thì thường là gà từ 2- 5 năm tuổi, gà mái có thể 6 năm tuổi, trứng được ấp theo cách truyền thống, chừng 19- 20 ngày là nở cho gà con.

Gà chọi con được nuôi thả theo mẹ chừng 1 tháng sau đó có thể tách mẹ nuôi theo đàn, khi được 3 tháng tuổi thì gà mái được lựa riêng ra có thể thịt hoặc chọn để giống(lưu ý tránh tuyệt đối việc để gà bố mẹ cùng tông, nghĩa là cùng họ hàng, như thế làm gà có nhiều nhược điểm, bệnh tật và suy nhược dần) gà đực con được nuôi tự do chừng 7 tháng thì có thể khảo đòn để lựa sơ bộ ra những con có đòn, lối đánh hay, độ lỳ cao. Sau đó tách ra từng chuồng riêng (nuôi trong bu là tốt nhất).

Trích dẫn từ dagatructuyen

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *