Khi nào thì nên cắt tai tích cho gà chọi? Kỹ thuật cắt như thế nào?

mất:3 phút, 33 giây để đọc.

Gà chọi đến một độ tuổi nào đó sẽ cần được cắt tai tích. Việc làm này mang lại nhiều lợi ích cho gà đá. Thứ nhất, đây là phần dái tai nối dài. Do đó, rất vướng víu đối với những chú gà có phần mào lớn. Thứ hai, đây là phần mềm dễ bị tấn công khi gà đá nhau. Và vì là da mềm nên gà thường rất nhạy cảm với những tác động mạnh lên vùng này. Nhiều người còn cho rằng việc cắt tai tích cho gà chọi làm cho ngoại hình gà trở nên “chất chơi” hơn. Từ đó thể hiện được sự chuyên nghiệp khi đi thi đấu với những con gà chọi khác. Vậy thì nên cắt tai tích cho gà vào lúc nào? Và kỹ thuật cắt ra sao? Cùng theo dõi đến hết bài viết hôm nay nhé.

Thời điểm tích hợp để cắt tai tích cho gà chọi

Thông thường, người ta sẽ tiến hành cắt tai tích cho gà chọi từ 7 tháng tuổi trở lên. Đây là lúc gà có thể chịu được cơn đau này. Đồng thời tự có ý thức bảo vệ vết thương của mình. Cũng là thời điểm gà chưa thể ra sân thi đấu, cho nên cắt ở lúc này là phù hợp nhất.

Trước khi cắt tai tích, nên cho gà uống 1 viên vitamin K. Nên tiến hành cắt vào ngày trăng khuyết để gà bớt chảy máu, bớt đau. Tránh cắt vào những ngày nắng. Buổi sáng, nên cho gà ăn uống bình thường. Đến trưa sau 11 giờ thì dừng không cho uống nước. Đến chiều sau 6 giờ thì tiến hành cắt tai tích.

cat-tai-tich-1

Kỹ thuật cắt tai tích cho gà

Sát trùng dụng cụ kỹ càng

Nếu sử dụng dao kéo thì nên đảm bảo sát trùng trước bằng cồn cẩn thận. Tránh việc nhiễm trùng cho gà có thể sảy ra. Nên sát trùng luôn cả vết thương để đảm bảo an toàn nhất. Nên sử dụng các loại dao lam dùng 1 lần dễ sát trùng nhất. Hạn chế dùng dao có gỉ sét nhé.

Dụng cụ cần sắc bén

Những dụng cụ để cắt tai gà chọi cần đảm bảo sắc bén. Điều này sẽ mang tới những vết cắt ngọt, gọn sẽ giảm đau đớn cho gà và tránh mất nhiều máu. Khi gà chưa biết được điều gì đã sảy ra thì vết cắt đã xong. Vết cắt của dao lam là ngọt nhất rất dễ và nhanh.

Chuẩn bị dụng cụ cầm máu

Không tránh khỏi việc bị chảy máu và xui xẻo là chảy máu quá nhiều. Hãy đảm bảo những dụng cụ cầm máu cần thiết như bông băng, thuốc lào, lá nhọ nồi hoặc vitamin K. Tránh việc mất máu nhiều ảnh hưởng tới thể trạng của gà.

Tiến hành cắt tai tích cho gà chọi với dây chun

Ưu điểm của phương pháp này là:

  • Dễ tìm khi có thể tìm thấy dây chun vòng ở khắp mọi nơi.
  • Giá thành rẻ hơn nhiều so với mua dao lam bởi chúng số lượng free cực lớn.
  • Thực hiện đơn giản ai cũng có thể làm được.
  • Không gây chảy máu nên không sợ nhìn thấy máu và giúp gà khỏe hơn, đỡ mất máu, không gây vết thương hở.

Nhược điểm duy nhất của phương pháp này là thời gian lâu. Có thể lên tới 1 tuần hoặc hơn mới có thể thực hiện cắt tai xong.

Cách thực hiện cắt tai gà chọi bằng dây chun như sau:

  • Lấy 1 vòng chun có sẵn và tiến hành sát trùng qua với cồn.
  • Xác định phần dái tai gà cần cắt trước. Sau đó tiến hành dùng dây chun buộc thật chặt phần tai gà này lại.
  • Để nguyên như vậy trong khoảng 1-2 tuần phát dái tai thừa sẽ tự rụng.

Phương pháp này sẽ khiến cho phần dái tai gà không nhận được máu và chất dinh dưỡng. Dẫn tới chúng sẽ bị khô dần, chết và teo đi. Vết thương này sẽ không để gà cảm thấy đau đớn và rụng dần dần một cách nhanh chóng.

Nguồn: happyvet.vn

Hồng Minh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *