Hướng dẫn làm chuồng gà công nghiệp cho thịt

mất:4 phút, 12 giây để đọc.

Nuôi gà công nghiệp dù nuôi lấy thịt hay lấy trứng đều phải nhốt chuồng chứ không thả rông như cách nuôi gà thả vườn. Vì vậy, việc sử dụng công nghệ để bố trí chuồng gà công nghiệp cho thịt chính xác là điều cần được quan tâm. Xin lưu ý rằng trong điều kiện cho ăn nhân tạo như vậy, thì chuồng trại có ảnh hưởng quan trọng đến sự thành bại trong chăn nuôi gà.

Vị trí của chuồng gà công nghiệp cho thịt

Trại gà công nghiệp phải nằm trên khu đất cao ráo, thoáng mát, xung quanh không có ao tù đọng. Vì ở nơi ẩm ướt, lạnh lẽo như vậy nên gà thường bị cảm, sổ mũi. Chẳng những vậy nguy hiểm hơn là mắc các bệnh truyền nhiễm gây hại cho sức khỏe, sinh sản kém. Trường hợp chuồng trại phải làm ở vùng trũng thì phải nâng cao nền. Bên cạnh đó đào rãnh thoát nước để dễ thoát nước trong mùa mưa lũ hoặc triều cường. Vị trí trại gà công nghiệp cũng nên tránh xa những nơi không sạch sẽ.

Đặc biệt là những nơi có nhiều rác thải, ruồi nhặng, chuột bọ làm ô nhiễm môi trường sống của gà nhà. Và phát sinh nhiều bệnh tật gây nguy hiểm cho sức khỏe. Thịt gà chòi cũng nên xa khu dân cư để tránh gây ô nhiễm môi trường sống của con người.

 

Nền chuồng nuôi gà công nghiệp

Hướng chuồng

Cũng giống như chuồng trại của con người, khi xây dựng trại gà công nghiệp cũng cần chọn hướng thích hợp. Có như vậy gà mới tránh được nhiều bệnh tật, sống nhanh, mau lớn, sinh sản nhanh. Nên chọn một trong hai hướng sau là hướng chính đông hoặc đông nam. Chuồng gà quay theo một trong hai hướng này. Hàng ngày ánh nắng buổi sáng chiếu thẳng vào đáy chuồng làm cho chuồng trở nên khô ráo ấm áp, giúp diệt trừ vi khuẩn ẩn nấp khắp chuồng. Nhờ được tắm nắng hàng ngày nên gà có cơ hội làm khô lông. Thải hết trứng ra ngoài và tránh xa các ký sinh trùng này. Không còn hút máu dưới lông bằng nữa.

Chúng ta cũng biết trong ánh nắng có chứa nhiều tia cực tím cần thiết cho sự sinh trưởng của gà. Giúp cơ thể gà tự tổng hợp được nhiều vitamin D3. Làm cho xương được cứng chắc, vỏ trứng dày hơn và gà khỏe mạnh hơn. Nên tránh làm chuồng quay về hướng Tây vì sẽ bị nắng chiều oi bức chiếu rọi vào khiến không khí trong chuồng nóng bức gây cho gà bị hóc nắng, thở mệt nhọc, dẫn đến bị bệnh sưng phổi khó trị.

Trong nắng chiều có chứa nhiều tia hồng ngoại làm chất vitamin D3 trong cơ thể gà bị tiêu mòn. Khiến gà gầy còm, biếng ăn ngủ và yếu sức. Cũng nên tránh làm chuồng quay về hướng Bắc để tránh gió lạnh thở vào khiến gà dễ bị cảm lạnh, sổ mũi sưng phổi mà chết. Tóm lại, chọn chuồng quay về hướng Đông hay Đông Nam là cách bảo vệ sức khỏe của gà tốt nhất.

Nền chuồng nuôi gà công nghiệp

Chuồng nuôi gà công nghiệp có nhiều loại. Loại chỉ nuôi nhốt từng cá thể riêng một ngăn với diễn tích đủ rộng cho nó xoay trở. Hoặc nuôi nhốt tập thể năm bảy chục con, vài ba trăm con trong một gian chuồng đủ rộng cho gà vận động.

Nền chuồng nuôi gà công nghiệp

Theo cách nuôi tập thể này, bầy gà có thể sống ngay trên nền chuồng.

Hoặc sống trên sàn làm cao cách nền chuồng chừng một mét. Sàn làm bằng lưới kẽm hay bằng nẹp tre, nẹp gỗ ghép lại như vạt giường để gà sống trên đó, ăn ngủ trên sàn đó. Nhưng dù nuôi gà công nghiệp với kiểu chuồng nào thì ngoài yêu cầu phải cao ráo, không ẩm thấp, còn phải bằng phẳng mới tốt.

Nền chuồng nuôi gà công nghiệp có thể là nền đất hoặc tráng xi măng hay lót gạch tàu. Làm nền đất thì ít tốn kém nhưng không sử dụng được lâu. Còn tráng nền bằng xi mặng hay lót gạch tàu thì tốn kém nhiều tiền nhưng dùng được bền bỉ. Chắc chắn người nuôi gà công nghiệp nào cũng biết rõ điều đó.

Nếu là nền đất thì phải nện đất thật dẽ, thật lún cứng xuống. Có như vậy gà mới không bươi xới lên được. Đồng thời chuột bọ bên ngoài cũng khó đào hang chui vào chuồng ăn hết thức ăn của gà. Còn nền tráng xi măng hay lót gạch tàu thì tuy có tốn kém nhiều nhưng đem lại nhiều điều lợi. Trước hết là nền chuồng kiểu này rất hợp vệ sinh, dễ quét dọn. Thứ hai là sử dụng được về lâu về dài.

Trích nguồn: Gathavuon.net

Tuyết Anh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *