Nhận biết đặc điểm cơ bản và cách chăm sóc ăn uống cho gà ri nuôi nhốt

mất:3 phút, 15 giây để đọc.

Gà ri là giống gà có chất lượng tốt, thịt thơm ngon, dai nên rất được thị trường ưa chuộng. Từ đó, những thắc mắc về việc chăn nuôi gà trong điều kiện nuôi nhốt đã nảy sinh khá thường xuyên trong những năm gần đây.

Sau đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi gà ri nhốt chuồng. Thực chất chăn nuôi gà ri nhốt chuồng không hề khó chỉ cần bà con chịu khó đầu tư và học hỏi là có thể làm giàu từ mô hình này.

Những đặc điểm cơ bản của gà ri nhốt chuồng

Nhờ mô hình nuôi nhốt, chuồng trại không phải đầu tư nhiều như gà nuôi nhốt do đặc tính tự nhiên. Tuy nhiên, chuồng trại vẫn cần thiết kế đảm bảo khô ráo, thoáng mát về mùa nóng và tránh mưa gió vào mùa đông.

Đặc điểm của gà khi ngủ có chiều cao nên thiết kế chỗ đậu cho gà. Nếu có điều kiện, mọi người có thể tạo hình cành cây ở chuồn chuồn để gà ngồi xuống.

Nhận biết đặc điểm cơ bản và cách chăm sóc ăn uống cho gà ri nuôi nhốt

Trên đồi nên có vườn rộng để nuôi gà giống như ngoài tự nhiên. Tốt nhất và được thị trường ưa chuộng nhất là gà thả vườn hoặc gà đồi.

Điều kiện chiếu sáng và phòng bệnh

Gà mới bắt về cần chiếu sáng và sưởi ấm 24/7 để làm giống người. Tuy nhiên, bạn lưu ý phải điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để gà không bị lạnh cũng không bị nóng.

Khi thả gà ra vườn hoặc lên đồi, chuồng gà phải được chiếu sáng đầy đủ. Đèn ngủ giúp gà ăn nhiều và tăng trọng

Bà con nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y địa phương hoặc bác sĩ thú y có chuyên môn để được tư vấn cách phòng trị bệnh cho gà trong quá trình nuôi. Nhưng nhớ khi gà trên 2 tháng tuổi thì không nên dùng kháng sinh cho gà nữa vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của gà.

Kinh nghiệm cho gà ri ăn uống

2 ngày đầu khi về (gà mới nở) gà mái không được ăn thức ăn cứng nên bà con chỉ cho gà ăn nước. Ngày thứ 3 cho gà ăn các loại thức ăn nghiền như cám ngô, cám gạo, tấm. Trong ngày có thể cho 4 con gà ăn hỗn hợp nhưng cũng phải nhỏ.

Để tăng khả năng miễn dịch và phòng bệnh cho gà, từ 2 – 3 ngày tuổi bà con nên trộn các loại kháng sinh như Amoxipen; Tylanvic C; Ampicolifort vào nước uống và máng nước cũng như thức ăn. thường xuyên.

Gà ri nên được chăn thả tự nhiên trong vườn, đồi để chúng tự kiếm thức ăn, tự do đi lại, bà con nên bổ sung thêm thức ăn tự nhiên như ngô; lúa; sắn; rau xanh…

Nhận biết đặc điểm cơ bản và cách chăm sóc ăn uống cho gà ri nuôi nhốt

Gà khoảng 4 tuần tuổi là con người có thể thải độc tự nhiên, tuy nhiên nên thả từ từ ngày đầu khoảng 3-4 tiếng, sau đó tăng dần lên để thích nghi với ngoại cảnh. Khoảng 5 tuần tuổi, người ta có thể đi ngoài cả ngày. Trong thời gian này, cho gà ăn, uống trong bóng râm và cho gà ăn 40% ngô xay; 34% thóc; 25% bột cá và 1% hỗn hợp vitamin; hoặc cho gà ăn thức ăn tổng hợp bổ sung. thêm 20-30% ngô và thóc

Khi gà được khoảng 2 tháng tuổi, thức ăn của gà gồm 42,5% ngô; 20% nghiền nhỏ; 18% lạc khô; 7% bột cá; 5% cám; 4% rau xanh; 2% chất khoáng, 1% hỗn hợp vitamin và 0,5% muối, hiện nay không nên cho gà ăn thức ăn tổng hợp vì sẽ làm mất vị cà ri của gà, chân và da kém vàng, thị trường không ưa chuộng.

Nguồn: trangtraivac.com

Thanh Thủy

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *