Kinh nghiệm làm giàu cho nông dân từ việc chăm sóc đàn gà ri

mất:3 phút, 11 giây để đọc.

Gà ri là loại cao cấp, thơm ngon, dai nên rất được thị trường ưa chuộng. Kể từ đó, trong vài năm trở lại đây, các vấn đề liên quan đến chăm sóc gà ri nuôi nhốt bắt đầu xuất hiện nhiều.

Nuôi gà truyền thống hiệu quả kinh tế không cao nên người dân muốn làm giàu từ gà ri phải nuôi gà theo phương thức sinh sản nhân tạo. Vì vậy, Traiga365  mời bạn đọc tham khảo bài viết hướng dẫn cách nuôi gà nhốt chuồng đạt hiệu quả kinh tế cao sau đây để có thêm kinh nghiệm chăm sóc gà ri vừa ngon, vừa chất lượng và mang lại lợi nhuận cao.

Lý do nên chuyển hướng sang nuôi nhốt gà ri

Hiện nay, nuôi nhốt gia cầm là phương thức phổ biến và có giá trị kinh tế cao. Gà ri là loại gà có thịt trắng, dai và ngọt, không ngon bằng gà ta nuôi nhân tạo. Da gà vàng rộm trông rất bắt mắt. Bất kể là nuôi hay nuôi nhốt, hàm lượng chất béo của gà cũng rất thấp. Chính vì những đặc điểm này mà những người sành ăn luôn chọn món gà ri hay cúng trên bàn tiệc, nhất là trong những dịp lễ tết. Hầu hết tất cả gà bán ở chợ đều chọn gà ri vì trọng lượng vừa phải và da vàng. Vì vậy, có thể nói thị trường gà; gia cầm rất rộng rãi. Đó là lý do người chăn nuôi rất băn khoăn về cách nuôi nhốt gia cầm.

Kinh nghiệm làm giàu cho nông dân từ việc chăm sóc đàn gà ri

Gà ri là loại gà có khả năng kháng bệnh cao, nhất là với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam nên có thể nuôi thả vườn hoặc nuôi nhốt. Trong thời gian nuôi nhốt, trang trại sẽ dễ kiểm soát dịch bệnh hơn, dễ chăm sóc và quản lý; giảm công lao động và các chi phí khác.

Kinh nghiệm chọn giống gà ri

Bà con cần lưu ý chọn con giống tốt khi thực hiện mô hình chăn nuôi gà nhốt. Vì nó quyết định đến chất lượng thương phẩm và khả năng sinh trưởng của gà.

Chọn gà con có màu lông sáng; nhanh nhẹn; lông vàng óng mượt; da săn chắc; chân mập; bụng không hở; gà con đều. Trong thời gian đầu mới nuôi, không nên nhốt chung quá nhiều gà. Vì loại gà này khác thường, nếu nuôi quá nhiều gà sẽ kêu nhiều; kém ăn. Không nên dồn thức ăn vào nhau mà rải đều để tránh gà mổ nhau.

Người ta cũng có thể bấm mỏ để tránh mổ xẻ nhau nhưng sau khi bấm phải dùng thuốc sát trùng để tránh nhiễm trùng. Gà mới nuôi đến khi có lông đuôi thì không nên thả nuôi, vì gà thả nuôi vẫn thích và tỷ lệ sống rất thấp. Chờ gà se lại, lông đuôi hoặc lông cánh rồi mới thả.

Chú ý chuồng nuôi và phòng bệnh cho gà

Chuồng nuôi gà ri nuôi nhốt phải khô ráo, thoáng mát, có hệ thống điều hòa không khí nếu nhốt kín. Chuồng phải che chắn cẩn thận nhất là vào mùa mưa và làm mát vào mùa nắng nóng. Nếu nuôi thả thì ngoài chuồng ở bà con phải vây lưới xung quanh khu thả để gà không lọt ra ngoài. Khâu vệ sinh chuồng trại cũng phải được lưu ý để tránh mầm bệnh xâm nhập.

Kinh nghiệm làm giàu cho nông dân từ việc chăm sóc đàn gà ri

Bà con nên nhờ thú ý địa phương hoặc bác sĩ thú y có tay nghề tư vấn phòng và chữa bệnh cho gà trong quá trình nuôi. Nhưng lưu ý khi gà đã trên 2 tháng tuổi thì không dùng kháng sinh cho gà nữa vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt gà.

Nguồn: trangtraivac.com

Thanh Thủy

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *