Một số kinh nghiệm trong chăn nuôi gà Tàu Vàng lớn nhanh

mất:3 phút, 13 giây để đọc.

Gà Tàu Vàng hay gà tháp vàng là một giống gà bản địa của Việt Nam. Tên Hán chỉ tổ tiên xa xưa từ Trung Quốc du nhập vào Việt Nam từ lâu đời, hiện nay chúng sinh sản và sinh sản chủ yếu ở miền Nam Việt Nam, hoàn toàn là loài địa phương. Việt Nam Chúng được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Nam, hiện nay chúng được nuôi rất phổ biến ở nhiều nơi thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Người nông dân cần biết những kinh nghiệm trong chăn nuôi gà Tàu Vàng.

Những đặc điểm của gà Tàu Vàng

Gà Tàu Vàng là giống gà bản địa ở vùng nam bộ. Gà có lông; da; chân vàng, thịt thơm ngon. Hầu hết chúng có lông màu vàng rơm, vàng sẫm với những đốm đen ở cổ, cánh và đuôi. Gà vàng lông vàng, lông đen trên bàn. Chân màu vàng, da vàng, thịt trắng, mào chủ yếu là mào đơn và ít nụ. Thịt chắc và thơm ngon. Sản lượng trứng 70-90 quả / con / năm và nặng 45-50 g / quả. Trong đó, tỷ lệ trứng có phôi 85%, tỷ lệ nở 88%, tỷ lệ sống đến 8 tuần tuổi là 95%.

Một số kinh nghiệm trong chăn nuôi gà Tàu Vàng

Gà Tàu Vàng nặng rất nhiều, bắt đầu từ 34 kg / con, trong khi gà con trung bình khoảng 3 kg / con. Con cái trưởng thành nặng 1,8 2 kg / con và con đực nặng 2,5 3 kg / con. Nó nặng 30 gram khi mới sinh, 3 kg khi trưởng thành, và 2 kg đối với gà mái. Gà tàu vàng thuần chủng có lông, chân, mỏ và da màu vàng, thịt chắc, thơm ngon. Gà Tàu Vàng lớn nhanh có thể nuôi khoảng 4 tháng, con giống phải nuôi trên 4 đến 5 tháng mới xuất chuồng.

Nên vận chuyển gà con vàng ươm vào sáng sớm hoặc chiều mát để tránh những ngày mưa gió, áp thấp nhiệt đới. Cho gà vào ấp, bổ sung nước và Electrotyle hoặc vitamin C cho gà, chỉ cho gà ăn trong vỉ hoặc đĩa đã nấu chín, ngâm ngô xay nhuyễn ít nhất 12 giờ sau khi nở, sau đó cho ăn tiếp như vậy trong 2 ngày. Vào ngày thứ 3, nó được trộn với một lượng lớn thức ăn công nghiệp hoặc phụ phẩm.

Kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng gà Tàu Vàng

Từ ngày thứ 7 trộn thuốc cầu trùng vào thức ăn cho gà, thay đáy chuồng bằng Rigecoccin 1 mg / 10 kg thức ăn (hoặc thuốc sulfa 5%) và dọn phân hàng ngày.

Vệ sinh máng ăn; máng uống sạch sẽ; quan sát tình trạng ăn uống; đi đứng của gà; nếu có biểu hiện khó chịu thì cách ly ngay để theo dõi.

Dùng bóng đèn tròn 75W úm cho 1m2 chuồng có che chắn để giữ nhiệt, tùy theo thời tiết mà tăng giảm lượng nhiệt bằng cách nâng hoặc hạ độ cao của bóng đèn. Quan sát thấy nếu gà tàu vàng nằm tụ quanh bóng đèn là gà bị lạnh; tản xa bóng đèn là nóng; nằm tụ ở góc chuồng là bị gió lùa và gà đi lại ăn uống tự do là nhiệt độ thích hợp.Thắp sáng suốt đêm cho gà trong giai đoạn úm để phòng chuột; mèo và để gà ăn nhiều thức ăn hơn.

Một số kinh nghiệm trong chăn nuôi gà Tàu Vàng

Thường xuyên quan sát biểu hiện của đàn gà để kịp xử lý những bất thường xảy ra. Khi thời tiết thay đổi nên cho gà uống nước pha Electrolyte hoặc Vitamine C. Do tập tính của gà tàu vàng thường uống nước cùng lúc với ăn, nên đặt máng ăn và máng uống cạnh nhau để gà được uống nước đầy đủ mà không uống nước dơ bẩn trong vườn.

Nguồn: gathavuon.net

Thanh Thủy

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *