Chăm sóc đàn gà thịt theo mô hình chăn nuôi thả vườn

mất:3 phút, 12 giây để đọc.

Nuôi gà thả vườn là mô hình chăn nuôi hiệu quả giúp bà con chăn nuôi ổn định và phát triển kinh tế rất tốt. Vậy nên có kinh nghiệm nuôi gà thả vườn? Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ những kiến ​​thức thiết thực nhất giúp mọi người thành công trong chăm sóc gà thịt thả vườn.

Nuôi gà thả vườn thường được áp dụng cho các trang trại chăn nuôi có diện tích vườn rộng, quy mô từ 40 đến 200 con. Trang trại gà thả vườn không chỉ giúp gà phát triển tự nhiên, khỏe mạnh mà còn nâng cao chất lượng thịt.

Kinh nghiệm cho ăn đối với đàn gà thả vườn

Đối với gà thả vườn, bà con cần chú ý đến khẩu phần ăn của gà ở từng giai đoạn phát triển.

Từ 1 ngày tuổi đến 21 ngày tuổi: Giai đoạn này gà còn non yếu, hệ tiêu hóa cũng yếu, bà con nên mua gà đã xay sẵn hoặc dùng cám ngô / đậu trộn. Rải thức ăn lên khay; chú ý tráng mỏng và đều. Gà con nên sử dụng máng uống tự động hình chuông để cung cấp nước sạch thường xuyên cho gà con.

Từ 21-42 ngày tuổi: cho gà ăn thức ăn cứng như thóc; ngô và các loại hạt nghiền sau đó thả ra vườn tiếp xúc với môi trường tự nhiên. Bổ sung các loại rau; sâu; côn trùng để làm phong phú thêm nguồn thức ăn của nó. Thay máng ăn và máng uống lớn hơn để phù hợp với cơ thể gà của bạn.

Giai đoạn từ từ 42 ngày đến lúc bán thịt: Tăng lượng thức ăn lên gấp đôi, liên tục cung cấp nước đảm bảo sự phát triển của gà.

Kinh nghiệm trong việc làm chuồng trại

Đối với gà thả vườn, chuồng gà thường được thiết kế đơn giản và không cầu kỳ như chuồng. Chuồng cần được xây dựng chắc chắn, ấm về mùa đông và mát về mùa hè. Chuồng gà cao khoảng 1,5m; dài khoảng 2,5m; rộng khoảng 2m; phải có cửa để gà ra vào khi mưa. Đối với gà nhỏ, mật độ chuồng khoảng 10-12 con / mét vuông, còn với mật độ chuồng lớn khoảng 5-6 con / mét vuông.

Chăm sóc đàn gà thịt theo mô hình chăn nuôi thả vườn

Các kinh nghiệm tạo vườn chăn thả

Vườn chăn thả rất quan trọng, đây là nơi sinh sống và ăn uống hàng ngày của gà nên cần được xây dựng khoa học để đảm bảo an toàn cho đàn gà và giúp chúng có môi trường sống tốt nhất.

Đất vườn phải cứng, nhiều cây cỏ. Đặc biệt, những cây lớn làm bóng mát cho gà, nên đóng cọc để gà bay, hạn chế gà đứng trên cành làm đổ cây.

Xung quanh vườn cần che chắn hoặc ủi để tránh gà thoát ra ngoài, bảo vệ gà khỏi thú dữ hoặc chó mèo hung hãn cắn làm chết gà.

 

Chăm sóc đàn gà thịt theo mô hình chăn nuôi thả vườn

Khu vườn bằng phẳng; không có vũng nước bẩn; không có cảm giác phải dọn sạch lông gà; phân gà thường xuyên để gà có môi trường sống tốt nhất; tránh được những dịch bệnh đáng tiếc.

Những kinh nghiệm phòng bệnh cho gà thả vườn

Đối với gà nuôi vườn bà con cần lưu ý tiêm vacxin phòng các bệnh như tụ huyết trùng; bệnh thương hàn; bệnh đậu. Đây là những bệnh gà thường gặp nhất và gây thiệt hại nghiêm trọng nếu xảy ra trong đàn.

Phòng bệnh cho gà là một trong những kinh nghiệm chăm sóc gà thả vườn mà bà con cần đặc biệt lưu ý để có một đàn gà khỏe mạnh; cho chất lượng thương phẩm cao mang đến lợi ích kinh tế cho người chăn nuôi.

Nguồn: hoaiyen.vn

Thanh Thủy

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *