Cách chọn giống và chăm sóc gà thịt nhốt chuồng hay ăn chóng lớn

mất:3 phút, 7 giây để đọc.

Có thể không ngạc nhiên đối với người nông dân khi chăn nuôi gà thịt nhốt chuồng. Nhưng làm thế nào để mô hình nuôi gà nhốt chuồng mang lại hiệu quả cao nhất. Trong bài viết này, Traiga365 hy vọng sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm trong mô hình chăn nuôi này.

Cách chọn lựa giống gà nhốt chuồng tốt

Sau khi chuẩn bị xong chuồng trại được xây dựng để đảm bảo kỹ thuật. Tiếp theo, bà con cần chọn giống gà phù hợp.

Một số giống gà phù hợp có thể kể đến như gà Đông Tảo; gà Lai; gà Tam Hoàng; gà Tàu Vàng hay gà Phượng; nhưng dù chọn cách nuôi nào cũng được. Khi đó, việc lựa chọn một trại giống uy tín để làm giống là quan trọng nhất.

Cách chọn giống và chăm sóc gà thịt nhốt chuồng hay ăn chóng lớn

Bà con cần lưu ý những yếu tố sau khi chọn giống. Lựa chọn khôn ngoan là làm cho gà nhạy cảm, mắt sáng, lông mịn, chân mập, da mềm, không lộ rốn để đảm bảo gà lớn nhanh, mẫu mã đẹp, thịt thơm ngon. Không nên chọn những con có chân cụp, cánh cụp, hở rốn hoặc có quầng thâm quanh rốn, vì chúng thường dễ bị bệnh và chậm lớn.

Cách chăm sóc gà thịt nhốt chuồng

Đối với gà khi mua từ trại giống về, người chăn nuôi nên vận chuyển vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Người nuôi thả gà vào ấp đến đâu cho gà ăn nước pha thêm Electrotyle hoặc Vitamin C. Sau đó cho gà vào nấu chín hoặc đĩa; ngâm khoai tây nghiền ít nhất 12 tiếng sau khi nở. Dân làng dọn đến ở trong khoảng ba ngày và sau đó bổ sung thức ăn nông nghiệp cho gà.

Giữ nhiệt độ chuồng phù hợp. Người chăn nuôi nhận thấy dấu hiệu của một số đàn gà như gà quây quần bên bóng đèn, gà rất lạnh, xa bóng đèn sẽ thấy nóng; nằm trong góc thì bị thổi khô; chỉ có thể đi lại tự do dưới ánh đèn thì nhiệt độ chuồng là phù hợp.

Cách chọn giống và chăm sóc gà thịt nhốt chuồng hay ăn chóng lớn

Đảm bảo được lượng ánh sáng đủ cho chuồng. Bà con có thể sử dụng nguồn sáng tự nhiên vào ban ngày về đêm thì thắp thêm đèn cho gà đủ sáng để ăn.

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên bà con cũng cần quan tâm. Để tận dụng được nguồn phân cũng như vệ sinh được dễ dàng, bà con nên trải một lớp trấu lên bề mặt chuồng để khi vệ sinh quét dọn được dễ dàng.

Đặc biệt, tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho gà đúng định kỳ để phòng tránh bệnh. Bà con tuyệt đối, không nuôi nhiều lứa gà  trong một chuồng và trước khi nuôi lứa mới bà con cần vệ sinh chuồng và khử trùng.

Một số kinh nghiệm về thức ăn, mật độ và diện tích chuồng nhốt

Về thức ăn, đảm bảo nguồn thức ăn sạch và giàu dinh dưỡng. Sử dụng thức ăn công nghiệp kết hợp với thức ăn nông nghiệp như thóc dẹt, gạo tấm, ngô… Thức ăn cần đảm bảo năng lượng, chất đạm, chất khoáng và Vitamin. Nguồn nước uống phải sạch sẽ để gà phát triển tốt nhất.

Tùy vào diện tích khu chăn nuôi mà bà con lựa chọn số lượng gà phù hợp sao cho đảm bảo mật độ phù hợp. Bà con có thể tính theo diện tích theo công thức: Diện tích chuồng = Một độ gà x Tổng số gà. Mật độ phù hợp nhất bà con có thể chăn nuôi với diện tích 1m2 đất bà con chỉ nên thả từ 6–8 con gà.

Nguồn: gagiongphuocda.com

Thanh Thủy

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *