Kinh nghiệm nhận biết các bệnh thường gặp ở gà thịt vào mùa mưa

mất:3 phút, 10 giây để đọc.

Nói chung, chăn nuôi trong mùa mưa, đặc biệt là chăm sóc gà thịt trong mùa mưa luôn là thách thức đối với nhiều người chăn nuôi. Đặc biệt là ở miền Bắc, vì độ ẩm mưa cao luôn là lựa chọn lý tưởng cho nhiều loại vi sinh vật gây bệnh.

Qua bài viết này, Traiga365 hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan đến chăm sóc gà thịt trong mùa mưa bão. Từ đó có thể giúp bạn chủ động hơn trong việc phòng tránh bệnh, cũng như chẩn đoán và phát hiện sớm, để kịp thời giải quyết, tránh những tổn thất không đáng có. Sau đây là tất cả các vấn đề sức khỏe mà gà thường gặp nhất trong mùa mưa:

Hội chứng thể trạng không đồng đều

Nguyên nhân: Chất lượng giống không đồng đều ngay từ đầu;  Cha mẹ quá trẻ hoặc quá già; Thực phẩm chất lượng tốt; Ngộ độc và hư hỏng thực phẩm; Chăm sóc và quản lý trong vài tuần đầu.

Phòng và kiểm soát: Tách gà bệnh, rào riêng, hỗ trợ điều trị bằng vitamin và đường để kéo dài thời gian cho ăn trong một ngày; Quản lý đàn trong 2 tuần đầu; lưu ý các vấn đề về việc sử dụng thuốc và các ứng dụng lập kế hoạch vắc xin; Thức ăn vào kho trước tiên phải dùng trước, phải bảo quản thức ăn cẩn thận; Hàng tuần nên cung cấp nhiều Vit trong giai đoạn đỉnh điểm của quá trình đẻ trứng.

Viseral Gout (hội chứng gút hay dân dã là bệnh gút)

Nguyên nhân: Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Do các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như IBV *, IBD **; các bệnh liên quan đến chuyển hóa hoặc độc tố ảnh hưởng đến thận. Do quản lý và chăm sóc không tốt, đặc biệt là gà bị mất nước.

Kinh nghiệm nhận biết các bệnh thường gặp ở gà thịt vào mùa mưa

Phòng và kiểm soát: Ngay từ đầu, chọn giống từ các trại giống có uy tín. Chuồng trại phải luôn đảm bảo tiêu chuẩn. Quản lý tốt mầm bệnh: tiêm phòng, quản lý độc tố nấm mốc trong thực phẩm, thuốc xâm nhập vào cơ thể người từ kháng sinh đến thuốc sát trùng, hóa chất,… Tất cả đều cần được kiểm soát tốt. Quản lý thức ăn và nước: chế độ dinh dưỡng cân bằng, nước luôn luôn đủ, nhất định không được để gà thiếu nước dù là mùa mưa.

Dạ dày cơ bị ăn mòn

Nguyên nhân: Do tác dụng của các amin sinh học. Ví dụ: khẩu phần ăn nhiều Lysine và Histamin từ bột cá hay các protein có nguồn gốc động vật → amin sinh học ‘Gizzerosine’ sẽ kích thích tiết acid dạ dày trong dạ dày tuyến.

Phòng và kiểm soát: Giảm hoặc ngừng sử dụng bột cá trong khẩu phần ăn; Hạn chế bột cá hay protein có nguồn gốc động vật trong khẩu phần thấp hơn 10%; Thận trọng khi sử dụng CuSO4 trong công thức khẩu phần; Đưa bột cá hay protein động vật vào thức ăn phải sử dụng chất chống Oxy hóa.

Nấm diều

Nguyên nhân: Tác nhân gây bệnh là nấm men Candia albicans. Một loại nấm men sống hoại sinh thường xuyên trên niêm mạc đường tiêu hóa và gây bệnh có tính chất cơ hội khi đáp ứng miễn dịch cơ thể bị suy giảm.

Kinh nghiệm nhận biết các bệnh thường gặp ở gà thịt vào mùa mưa

Phòng và kiểm soát: Chuồng trại phải luôn khô ráo, sạch sẽ, thông thoáng đặc biệt là mùa mưa càng cần lưu ý: dùng thuốc diệt nấm trộn với chất độn chuồng, phun sát trùng định kỳ…; Bổ sung thêm vi khuẩn sống và men tiêu hóa cho gà → tăng khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn.

Nguồn: vietdvm.com

Thanh Thủy

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *