Kinh nghiệm chăm sóc gà thả vườn hiệu quả, ít bệnh tật

mất:3 phút, 9 giây để đọc.

Nuôi gà thả vườn không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế lớn mà còn cho phép sản xuất ra những con gà có chất lượng thịt cứng và thơm ngon. Dưới đây là một số kinh nghiệm chăm sóc gà thịt thả vườn để chúng mau lớn, giúp nuôi gà khỏe mạnh và có lãi.

Kinh nghiệm chọn thức ăn cho gà thả vườn

Gà thả vườn hay tất cả các loại gà khác cũng vậy, bạn tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn ôi thiu. Có thể dùng thức ăn công nghiệp hoặc sử dụng phụ phẩm công nghiệp để cung cấp đủ các thành phần: năng lượng, chất khoáng, chất đạm, vitamin. Vì vậy mà gà không ăn được mỡ và không đẻ được trứng.

Kinh nghiệm chăm sóc gà thả vườn hiệu quả, ít bệnh tật

Đối với gà nhà, thức ăn sử dụng dưới dạng cám gạo; ngô; bột cá; vitamin; bột xương, khoáng; không sử dụng thức ăn bị mốc, nhiễm khuẩn, vón cục. Thức ăn viên như thế nào cần phải có nhãn mác, đúng hạn sử dụng, nên  sử dụng công ty cung cấp thức ăn có uy tín trên thị trường. Khi bạn bảo quản từng loại thực phẩm trong một kho riêng, hãy đặt chúng cách sàn 20cm và cách tường 20cm để tránh bị ẩm mốc. Không bảo vệ thực vật, chất sát trùng, xăng dầu trong kho thực phẩm.

Không cho gà uống nước ao, hồ, sông bẩn, nước sạch giếng khoan, đào. Hệ thống nước uống cho gà trong bể hoặc bể phải có nước an toàn để đậy nắp. Thường xuyên vệ sinh và thay nước sạch cho gà.

Kinh nghiệm chăm sóc gà

Việc mua hoặc vận chuyển gà nên thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh những ngày mưa bão. Nhanh chóng đưa gà con vào ấp, cho uống nước có pha vitamin C hoặc nước điện giải, chỉ cho gà ăn bằng đĩa nhỏ hoặc ăn ngô xay nhuyễn, chỉ cho gà ăn sau 24 giờ. Tiếp tục cho gà ăn như vậy trong 2 ngày. Cho đến ngày thứ 3, bạn có thể tăng dần lượng thức ăn trộn với thức ăn công nghiệp.

Từ ngày thứ 7 trộn thuốc trị cầu trùng vào thức ăn cho gà, dùng Rigecoccin 1 gr / 10 kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamide 5%). Thường xuyên thay chất độn cho gà sạch sẽ. Thường xuyên để ý gà xem có biểu hiện gì lạ cần nhanh chóng xử lý.

Máng ăn và máng uống nên đặt gần nhau vì gà thường ăn uống đồng thời nên đặt gần nhau để chúng uống đủ nước tránh làm bẩn khắp vườn. Nếu nuôi gà thịt thì không cần cắt mỏ, nhưng nên cắt bớt mỏ để tránh cắt nhau ở 6,7 tuần tuổi (chỉ cắt góc mỏ).

Kinh nghiệm vệ sinh phòng bệnh cho gà thả vườn

Nuôi gà thả vườn bạn cần chú trọng đến phần vệ sinh cho gà đảm bảo gà ăn sạch, uống sạch, ở sạch. Nền chuồng gà phải sạch sẽ khô ráo, không nên để nước tù đọng trong vườn, khu vực nuôi thả. Quanh khu vực chuồng nuôi cần phát quang sạch sẽ thông thoáng.

Kinh nghiệm chăm sóc gà thả vườn hiệu quả, ít bệnh tật

Phòng bệnh bằng vắc-xin tiêm phòng đầy đủ nghiêm ngặt cho gà theo lịch ở từng địa phương phòng bệnh (marek; newcatson; viêm phế quản truyền nhiễm; gumboro; cúm gia cầm; đậu gà). Khi dùng vaccine chỉ dùng khi đàn gia cầm khỏe, lắc kỹ trước và trong khi sử dụng, mở vỏ vắc-xin chỉ dùng trong ngày, quá phải bỏ, dùng thêm vitamin bổ sung chất cho gà. Dùng một số thuốc phòng bệnh cho gà: bệnh tiêu hóa (Oxyteracilin; chloramphenicol…); Bệnh hô hấp (Tylosin; Tiamulin,…).

Nguồn: mayepcamvien.vn

Thanh Thủy

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *