Giới thiệu các phương pháp phòng bệnh cho vịt trời

mất:4 phút, 47 giây để đọc.

Hiện nay, nuôi vịt trời đang là một trong những mô hình mang lại giá trị kinh tế cao; giúp cho nhiều bà con thoát nghèo trong những ngày nghề khá hot.

Thế nhưng, trong nuôi vịt trời thì bạn cũng cần phải trang bị cho mình thêm một số kiến thức và cách phòng chống bệnh cho vịt trời. Vậy thì hãy theo dõi ngay bài viết này của Traiga365 để cập nhật những thông tin nuôi vịt trời mới nhất nhé!

Cách chọn vịt trời đúng chuẩn

Khi chọn vịt trời nhằm mục đích phục vụ cho sinh sản; thì tốt nhất là bạn nên cọn vịt từ 21 đến 22 tuần tuổi. Ở giai đoạn này, tỷ lệ thải của vịt trời khá thấp và việc chọn lọc cũng dễ dàng hơn.

Những con không đạt tiêu chuẩn như bệnh, khuyết tật thì loại bỏ. Đối với lựa chọn vịt trống thì kỹ càng hơn một chút.

Khi vịt trời sắp đẻ là khi vịt thay lông xong, lông mượt trở lại. Khi nhìn bộ lông là bạn có thể đánh giá vịt đang ở giai đoạn nào.

Chuẩn bị chuồng trại và ao hồ

Trong chăn nuôi vịt trời thì chuồng nuôi vịt có vai trò vô cùng quan trọng. Bạn có thể chọn chuồng một trong các vị trí như gần ao, trên nền.

Với những chuồng trên nền thì bắt buộc phải khô ráo, có thể tránh được chuột và động vật khác quấy phá.

Kỹ thuật nuôi vịt trời

Công tác chuẩn bị

– Ổ đẻ được để sát vách chuồng. Ổ đẻ phải làm phía trong chuồng để khi vịt từ ao lên, đi qua sân chơi vào chuồng đến ổ đẻ thì chân đã khô, không làm dơ ướt ổ đẻ.

 Có thể ngăn riêng cho khu vực ổ đẻ, sau 8 giờ sáng ngăn khu vực này lại để tránh vịt vào nằm trong ổ đẻ làm dơ ổ đẻ.

– Mật độ nuôi: 2 – 3 con/m2 nền chuồng.

– Lót nền chuồng và ổ đẻ bằng rơm khô, cỏ khô, trấu. Đặc biệt chú ý lót ổ đẻ, phải thay thường xuyên để tránh ẩm ướt và mốc. 

Trong điều kiện ẩm ướt, nấm và vi khuẩn rất dễ phát triển. Ổ đẻ được làm bằng gỗ, tre, tấm cót,… thành từng ô có kích thước 40 x 60 x 40 cm. Tính trung bình, mỗi ô cho 4 – 6 con mái đẻ.

Thức ăn, nước uống

 Thức ăn cho vịt đẻ nuôi nhốt có hai dạng phổ biến sau, tùy điều kiện kinh tế và tính toán hiệu quả theo giá cả thị trường mà chọn loại hình đầu tư thức ăn cho phù hợp.

– Nuôi vịt đẻ hoàn toàn bằng thức ăn hỗn hợp (thức ăn viên)

Tránh thay đổi liên tục loại thức ăn, như vậy sẽ ảnh hưởng đến năng suất vịt đẻ. Điều quan trọng là nguồn thức ăn phải ổn định về chất lượng, nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn phải đảm bảo chất lượng và vệ sinh.

– Một phương thức khác hiện nay nhiều hộ nuôi vịt đẻ CV Super-M2 cải tiến áp dụng khá hiệu quả là kết hợp thức ăn viên hỗn hợp và nguồn thức ăn tự nhiên như ốc tươi, còng tươi và lúa. 

Thời gian cho vịt ăn 

– Vịt đẻ cho ăn 2 bữa/ngày. Cho vịt ăn vào lúc trời mát.

+ Sử dụng máng ăn bằng gỗ, tôn hay nia mẹt, chậu. Một máng ăn bằng gỗ hay tôn có chiều dài 2 mét (Hình 2) đủ cho 70 – 100 con.

+ Cần có đủ nước uống cho vịt đẻ. Nhu cầu lượng nước uống hằng ngày bằng 3 – 4 lần lượng thức ăn tinh. 

 – Chiếu sáng :

 Thời gian chiếu sáng quy định là 17 giờ/ngày. Ngoài chiếu sáng tự nhiên khoảng 12 – 14 giờ, phải chiếu sáng nhân tạo bổ sung 3 – 5 giờ/ngày. 

– Nhặt và bảo quản trứng:

 Vịt đẻ tập trung vào 2 – 4 giờ sáng, nhưng có thể đẻ muộn đến 8 – 9 giờ sáng. Nên nhặt trứng làm 2 – 3 lần để trứng được sạch sẽ và tránh dập vỡ.

 Trứng đựng vào khay, cần xé và bảo quản nơi khô mát. Nếu có phòng lạnh bảo quản ở nhiệt độ 18 – 20oC thì càng tốt. Trứng giống bảo quản 3 – 5 ngày, tối đa 7 ngày phải đưa ấp. Nếu để lâu hơn thì tỷ lệ chết phôi trong quá trình ấp sẽ tăng.

Các phương pháp phòng bệnh cho vịt trời

Chích ngừa bệnh dịch tả vịt

Đối với vịt, dịch tả vịt là bệnh bắt buộc phải chích ngừa. Hiện nay, trên thị trường có một số loại vắc xin được sản xuất trong và ngoài nước. Trại vịt giống VIGOVA nhiều năm qua sử dụng vắc xin của công ty thuốc thú y TW2, TP. Hồ Chí Minh. Loại vắc xin này dễ sử dụng, hiệu quả cao và giá rẻ. Pha vắc-xin với nước sinh lý và chích dưới da cổ hay bắp đùi.

 Lịch chích ngừa cho vịt bố mẹ như sau:

 – 18 ngày tuổi: 0,5 cc/con.

 – 8 – 9 tuần tuổi (sau khi chọn vịt hậu bị): 1 cc/con.

 – 21 tuần tuổi: 1 cc/con.

Những nơi có nguy cơ bệnh cao, có thể chích nhắc lại vào giữa chu kỳ đẻ trứng (sau 6 – 7 tháng đẻ), nhưng phải thận trọng vì có thể làm giảm tỷ lệ đẻ.

Hy vọng với bài viết của Traiga365 đã chia sẻ đến cho bạn một số cách phòng bệnh và phương pháp chọn vịt trời sẽ là những thông tin bổ ích.

Theo Kythuatnuoitrong.edu.vn

Nguyễn Quỳnh

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *