Gà thiếu vitamin A sẽ dẫn đến tình trạng gì, nguyên nhân và khắc phục?

mất:3 phút, 3 giây để đọc.

Trong việc chăn nuôi gà dù ở quy mô nhỏ hay lớn thì hầu hết đều gặp phải vấn đề gà thiếu vitamin A. Tuy biết là như vậy, nhưng phải sau 2-5 tháng thì gà mới biểu hiện rõ rệt tình trạng bệnh khi thiếu vitamin.Vậy làm để chúng biết khi nào gà thiếu vitamin A; những hậu quả và cách khác phục khi trình trạng thiếu hụt xảy ra. Tất cả sẽ được thông tin trong bài viết sau đây; bạn đọc theo dõi để có thể theo dõi và chăm sóc gà một cách tốt hơn nhé.

Biểu hiện của gà khi không có đủ vitamin A

Đối với những con gà đang giai đoạn trưởng thành

Dễ dàng nhận thấy khi gà thiếu chất đó là gà không được mập mạ;p mà là ốm yếu, cọ cọc và lông xù xì không được mượt mà như những con gà bình thường.

Còn có trường hợp, gà chảy thường xuyên nước mắt. Nặng hơn nữa là mắt gà xuất hiện ghỉ màu trắng sữa; làm cho gà không thể nhìn thấy qua đó có thể  dẫn đến mù mắt.

Ngoài ra có biểu hiện mà chúng ta không thể nhìn thấy khi gà thiếu vitamin A; đó là bên trong cơ thể gà sẽ bị hóa sừng ở lớp niêm mạc phần trên hệ tiêu hóa. Lớp sừng niêm mạc sẽ ngăn cản gà hấp thu các chất dinh dưỡng làm cho gà trở nên gầy yếu; đồng thời tăng cường tiết dịch hoại tử.

Ngoài ra niêm mạc phía trong của mũi, miệng, thực quản và họng xuất hiện các mụn nước nhỏ màu trắng; và nhanh chóng lan xuống diều, ruột. Sự phân hủy của màng nhầy cũng cho phép các vi sinh vật gây bệnh; xâm nhập vào các mô này; và gây ra các trường hợp nhiễm trùng thứ phát.

Đối với gà con

Gà con bị bệnh sẽ biểu hiện rõ rệt hơn và nhanh chóng hơn; bà con có thể dễ dàng nhận thấy như chán ăn, chậm phát triển, buồn ngủ, yếu đuối, rối loạn vận động, co giật và xù lông.

Gà thường chảy nước mắt nhưng bã đậu thì thường ít khi xuất hiện vì gà thường chết trước khi mắt bị tổn thương. Nhiễm trùng thứ phát có thể là nguyên nhân gây tử vong trong trường hợp gà thiếu vitamin A cấp tính.

Hậu quả khi gà bị thiếu vitamin A

Mặc dù gà thiếu vitamin A có thể dẫn đến việc bị mất cơ, tương tự như khi gà thiếu vitamin E, nhưng không có tổn thương nặng nào xảy ra trong não của gà thiếu vitamin A so với sự thoái hóa của các tế bào thần kinh trong tiểu não thiếu vitamin E. Gan của những con gà thiếu vitamin A có chứa ít hoặc không có vitamin A.

Cách khắc phục trình trạng gà thiếu vitamin

Vì các chất bổ sung vitamin A ổn định được sử dụng phổ biến trong chế độ ăn của gà thịt ; nên ngày nay hiện tượng gà thiếu vitamin thường không nhiều. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn giành cho gà không phù hợp dẫn đến việc gà thiếu vitamin A thì để khắc phục; chúng ta cần bổ sung lượng vitamin A cao gấp 2 lần so với mức bình thường liên tục; trong khoảng gần 2 tuần. Vitamin sẽ được cung cấp qua đường uống sẽ cho hiệu quả điều trị cao hơn; gà hồi phục nhanh hơn so với cho ăn qua thức ăn.

Nguồn: Theo trai giong thu ha

Bích Oanh

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *