Gà Tàu vàng sẽ đem lại giá trị cực kỳ cao

mất:3 phút, 18 giây để đọc.

Gà tàu vàng được biết đến là giống gà đem lại có giá trị kinh tế cao cho người dân; bởi loài gà này vốn được biết đến với khả năng cho thịt nhiều, với hương thị thơm ngon, ngọt chắc và khi ăn miếng gà không bị khô. Vì vậy, rất được người dùng ưa thích và mua về sử dụng thường xuyên.

Tính tới thời điểm hiện tại, gà tàu vàng chủ yếu được chăn nuôi ở các tỉnh Đông Nam Bộ. Và đáng nhắc đến về vị trí chăn nuôi giống này thì nơi mà phát triển mạnh mẽ nhất là ở một số địa phương thuộc địa phận đồng bằng sông Cửu Long. Gà Tàu vàng cũng như kỹ thuật. Nếu bạn quan tâm về giống gà thì thì bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về giống gà này cũng như những phương pháp chăn nuôi cơ bản dành cho bạn đọc muốn mở trang tại gà.

Gà Tàu Vàng và những điều có lẽ bà con nông dân cần biết

Gà Tàu vàng hay còn gọi với cái tên gà Ta vàng; đây được biết là một giống gà bản địa của đất nước hình chữ S. Sỡ dĩ, có chữ Tàu trong tên gọi chính là bởi vì nguồn gốc của loài gà xuất xứ từ quốc gia Trung Quốc; sau đó được du nhập vào Việt Nam từ lâu; hiện chúng được nuôi dưỡng thuần hóa và lai tạo để sống chủ yếu ở phía Nam Việt Nam; và hoàn toàn là một giống gà bản địa của Việt Nam.

Đặc điểm của loài gà này

Gà Tàu vàng có lông màu vàng, chân có lông màu đen ở bàn, có khi ở cả ngón, gà mẹ có loại trụi đuôi hoặc cũng có loại đuôi dài. Chân màu vàng, da vàng, thịt trắng, mào phần lớn là mào đơn và ít mào nụ. Thịt rắn chắc, thơm ngon.

Gà có trọng lượng lớn, từ 34 kg/con, còn gà nòi trung bình khoảng 3 kg/con. Trọng lượng trưởng thành con mái nặng 1,8 2 kg/con, con trống nặng 2,5 3 kg/con.

Khu vực sinh sống 

Giống gà này đang tập trung ở một số tỉnh như Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Tây Ninh.

Ở Cà Mau, giống gà Tàu vàng chất lượng cao; được ưa chuộng đang được khôi phục và định hướng mở rộng; chúng có nhiều ưu thế; dễ thích nghi tốt với điều kiện môi trường, sinh thái ở Cà Mau.

Tại Cần Thơ, người ta Nuôi gà tàu vàng trên đệm lót sinh học, đây là một việc áp dụng khoa học công nghệ mới trong chăn nuôi gà.

Gà Tàu Vàng thả vườn nên chăn nuôi như thế nào ?

Vấn đề chuồng trại

Chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để cất chuồng gà tàu vàng. Nên cất chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng được nắng sáng và tránh được nắng chiều.

Chuồng là nơi để tránh mưa nắng và ngủ đêm, mật độ vườn thả gà tàu vàng đủ là ít nhất 1 con/m2.

Vấn đề nuôi dưỡng

Chú ý: Không nuôi nhiều cở gà trong 1 chuồng, trước khi nuôi đợt mới cần phải sát trùng toàn bộ chuồng trại, dụng cụ.

Nguồn thức ăn cung cấp

Có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các phụ phế phẩm công nông nghiệp, sao cho đảm bảo các thành phần: Năng lượng, đạm, khoáng và vitamine. Khống chế lượng thức ăn và đảm bảo chất lượng thức ăn đối với gà hậu bị để gà không bị mập mỡ làm giảm sản lượng trứng.

Đối với gà thả vườn thì vấn đề khoáng và vitamine không quan trọng bằng gà nuôi nhốt, vì chúng sẽ tự tìm kiếm theo nhu cầu của cơ thể.

Nguồn: Trai giong thu ha

Bích Oanh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *