Gà ta lai nòi – Giống gà mang hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân

mất:3 phút, 6 giây để đọc.

Tìm hiểu những ưu điểm nổi trội của gà ta lai gà nòi

Gà ta lai nòi được biết đến trong một vài năm gần đây. Đó là thành quả mà nhà nghiên cứu đặt được sau nhiều năm tìm tòi và thử nghiệm lai tạo các giống gà khác nhau như gà Lương Phượng lai gà ri, gà Ai Cập lai gà ta, gà Tây lai gà ta, gà ta lai với gà nòi… Với sự kết hợp hài hòa giữa hai giống gà đã cho ra một loại gia cầm mới có thể trọng cao hơn, và chất lượng tốt hơn. Do đó, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho bà con nông dân bởi vì giống gà mới này có sức đề kháng tốt hơn nên tỷ lệ sống sót khá cao và ít khi bệnh nhiễm bệnh.

Hơn thế nữa, giống gà mới này có quá trình sinh trưởng khá nhanh; với cân nặng khi chúng xuất chuồng sau 3 tháng có thể lên đến từ 1,5 – 1,8 kg. Nó khá là cao so với các loại gà khác; đặc biệt là ga ta khi có cùng khoảng thời gian chăn nuôi. Bên cạnh đó, giống gà này còn đáp ứng được thị hiếu của người dùng trên thị trường mua bá gia cầm bởi vì chúng có thịt dai, săn chắc và thơm ngọt sau khi chế biến thức ăn.

Chính vì vậy,  việc đưa chăn nuôi gà ta lai gà nòi trở nên rộng rãi hơn hiện được đánh giá đang mang lại hiệu quả kinh tế cao và rủi ro thấp cho người chăn nuôi.

Sau đây là kỹ thuật chăn nuôi gà ta lai gà nòi mà traiga.365 đã tổng hợp được để bà con tham khảo.

Kỹ thuật chăn nuôi gà ta lai gà nòi

Đối với gà con trước khi đưa vào môi trường

Gà con sau khi đã cứng cáp thì trước khi đưa vào nuôi trong môi trường tự nhiên, bạn cần phải tiêm phòng vắc xin phòng bệnh để hạn chế tỷ lệ thất thoát. Môi trường nuôi có thể là chăn thả hoặc bán chăn thả. Mỗi hình thức sẽ có những ưu điểm riêng như sau:

Mô hình nuôi chăn thả

Đói với mô hình này sẽ cho gà có chất lượng thịt ngon và chắc hơn. Bởi vì gà được chạy nhảy, vận động nhiều hơn khiến thịt săn chắc và dai. Đồng thời người chăn nuôi cũng tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có trong thiên nhiên, ít tốn chi phí vào nguồn thức ăn dành cho gà hơn. Nhưng ở mô hình này, bà con nông dân cần chú ý nhiều hơn vì khó kiểm soát gà dễ xảy ra tình hình bệnh dịch.

Mô hình nuôi bán chăn thả

Giúp người nuôi kiểm soát được dịch bệnh tốt hơn; an toàn hơn và việc phòng bệnh cho gà cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thịt gà ở mô hình này sẽ không ngon bằng gà chăn thả. Và giá trị kinh tế mang lại cũng thấp hơn.

Vệ sinh phòng tránh bệnh dịch

Ngoài ra, trong quá trình nuôi; bạn cần vệ sinh sạch sẽ chuồng trại; đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, kín gió vào mùa đông vì đó là nơi để gà tránh nắng mưa và ngủ đêm.

Trong hình thức nuôi chăn thả, nếu không chăm sóc kỹ; gà rất dễ mắc một số loại bệnh phổ biến như dịch tả, cầu trùng, hô hấp… Cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm phòng vắc xin cho gà con ngay từ ngày tuổi đầu tiên.

Nguồn: Theo trai giong thu ha

Bích Oanh

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *