Gà mía lai chưa bao giờ là dễ dàng chăn nuôi như vậy

mất:3 phút, 7 giây để đọc.

Tìm hiểu về giống gà mía lai

Nguồn gốc của gà mía lai

Gà mía lai được biết là giống gà có nguồn gốc từ sự lai tạo giữa gà nội địa với  giống gà lương phượng. Bởi khi có sự kết hợp giữa hai giống gà; nên cho thịt thơm ngo hơn với lớp da giòn với  mỡ dưới lớp da khá ít. Ngoài ra, vì có những đặc điểm trội nhất của hai giống gà nên sức đề kháng của gà mía lai rất cao. Do đó việc chăn nuôi gà mía lai rất thích hợp với việc nuôi thả; hoặc bán nuôi thả của các hộ gia đình khu vực miền núi với những sân vườn rộng rãi thoáng mát..

Đặc điểm của gà

Gà mái lai khoác bộ lông màu vàng đậm xen lẫn màu đen ở cánh, đuôi, đầu. Gà có chân nhỏ và chân thường có có màu vàng đôi lúc là mào cờ. Mình gà ngắn, đùi to và thô, mắt sâu, chân có 3 hàng vảy. Đối với gà trống thì sắc lông gà trống màu tía; còn nhìn về gà mái thì lông màu nâu xám hoặc vàng.

Có tốc độ mọc lông của gà này chậm; khi gà nuôi được khoảng 3 tháng có tỷ lệ sống sót khá cao; đạt tới 96% trong thời kỳ này.

Tốc độ phát tiển của giống gà mía lai

Giai đoạn gà mía nuôi được khoảng từ 40 – 42 ngày tuổi thì cân nặng của gà đã đạt được 0,6 – 0,8kg/con. Đến giai đoạn 72 ngày tuổi đạt 1,3 -1,5kg/con. Và đến giai đoạn 90 ngày tuổi đạt trọng lượng 2,2 kg/con. Lúc này gà đủ tiêu chuẩn chăn nuôi thì có thể xuất chuồng.

Gà mía chăn nuôi theo mô hình thả vườn sẽ mang lại nhiều lợi thế cho bà con hơn so với mô hình trang trại lớn ;bởi vì nuôi thả thì chi phí đầu tư xây dựng chuồng trại thấp. Bà con có thể tiết kiệm được nhiều chi phí cho nguyên vật liệu chăn nuôi (điện, nước, quạt thông gió, sử dụng ít chất độn chuồng).

Phương pháp chăn nuôi gà mía lai dành cho bà con nông dân

Gà mía là giống gà thích hợp thả vườn nên có cách nuôi khác với gà công nghiệp. Để gà mía cho hiệu quả năng suất cao nhất bà con không những cho gà ăn cám mà còn bổ sung thêm nhiều thức ăn dân dã như ăn thóc, cám gạo, ngô nghiền, rau xanh, bổ sung các loại khoáng, vitamin, nhất là gà ở giai đoạn đẻ trứng và vỗ béo để nâng cao sức đề kháng cho gà.

Chuồng trại phải có sân chơi rộng rãi, có hàng rào bảo vệ khỏi chó, mèo, chuột, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, thực hiện quy trình phòng bệnh nghiêm chỉnh đúng độ tuổi.

Gà mía lai ngoài đặc điểm ngoại hình ra thì tất cả từ quy trình chọn con giống, cách xây dựng chuồng trại, úm gà, điều chỉnh nhiệt độ ánh sáng, lịch tiêm phòng vắc xin đều giống với kỹ thuật chăn nuôi gà khác, bà con có thể tham khảo thêm tại mục   kỹ thuật chăn nuôi gà  của chúng tôi để lựa chọn cho mình giống gà phù hợp với điều kiện khí hậu.

Chăn nuôi gà mía hiện đang rất phát triển tại nhiều khu vực, cho thu nhập cao và giải quyết việc làm cho hàng ngàn hộ gia đình. Trước khi chọn nuôi bà con chú ý đến thời điểm các dịp lễ để bán được giá hơn.

Nguồn: Theo trai giong thu ha

Bích Oanh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *