Gà Hồ và cách chăn nuôi đem lại kết quả tốt nhất

mất:3 phút, 28 giây để đọc.

Giới thiệu về giống gà Hồ

Gà Hồ được mệnh danh là một trong những giống gà quý hiếm tại Việt Nam. Gà được chăn nuôi và sinh sống chủ yếu ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Gà Hồ tại nơi đây to con và đẹp mã hơn so với những vùng khác. Gà trống và mái làng Lạc Thổ cũng có những đặc điểm rất khác biệt so với những vùng miền khác. Dưới đây là những thông tin khác biệt ấy.

Đối với gà trống

Gà trống mang trên mình hai màu lông nổi bật nhất đó chính là màu đen ánh xanh (hay còn nhắc đến là màu mã lĩnh) và màu đỏ đậm (giống màu của quả mận chín, mã mận). Gà trống có vóc dáng khá cao, thân hình to, lưng gà vuông, ngực nở rộng. Trọng lượng ở tuổi trưởng thành của một chú gà có thể đến 4,5 – 5,5 kg.

Đối với gà mái

Gà mái thì có vẻ đằm thắm hơn với ba màu lông chính đó là màu đất sét (hay gọi là mã thó), màu lông giống màu lông chim sẻ (hay còn gọi là mã sẻ) và màu mang màu của vỏ quả nhãn khô (hay còn gọi là mã nhãn). Trọng lượng khi của vào tuổi trưởng thành của gà mái có thể lên đến khoảng từ  3,5 – 4,0 kg.

Phương pháp lựa chọ gà Hồ con

Nên chọn nuôi những con gà mắt sáng, lông mịn màng, chân to, da săn, không hở rốn, không lệch mỏ, nhanh nhẹn, không mắc phải bất cứ căn bệnh hay bị dị tật nào…

Cách xây dựng chuồng trại cho gà Hồ

Nên chọn địa điểm xây chuồng trại ở khu vực thoáng mát, khô ráo.

Đảm bảo che chắn tránh nắng cẩn thận không để nắng rọi quá nhiều, gió thổi quá lớn.

Khi gà còn nhỏ nhớ rải thức ăn lên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn; và từ 14 ngày tuổi cho gà ăn bằng máng hoặc khay.

Xung quanh bãi thả bà con nên đặt một số máng cát sỏi nhỏ nhằm giúp gà dễ tiêu hóa thức ăn và đồng thời bổ sung lượng chất khoáng cần thiết.

Nên chú ý trang bị hệ thống sưởi ấm cho gà bằng đèn điện theo thời tiết.

Chuồng nuôi có thể làm bằng tôn hoặc ngói vào mùa hè để chống nóng bà con có thể lắp hệ thống phun nước lên mái giúp hạ nhiệt độ chuồng nuôi.

Khi nuôi gà bằng phương pháp bán công nghiệp hoặc nuôi thả cũng cần xây dựng bải thả cho gà Hồ. Tốt nhất nên xây từ 2 đến 4 bãi để luân phiên nhau…

Nên sử dụng thức ăn gì cho gà Hồ ăn?

Với giống gà Hồ thì khi mới mua về bà con nên cho ăn những thức ăn nghiền nhỏ như là tấm, cám… Và đồng thời bổ sung nước uống; vitamin C 1g; 50g đường Gluco; 1g Permasol hòa chung với 1 lít nước để tăng sức đề kháng cho gà. Sau 2 đến 3 giờ thì đổ thức ăn cho gà con cần chú ý phù hợp với hệ tiêu hóa và cũng không nên đổ thức ăn quá dày.

Sau khoảng 10 ngày nuôi thì bà còn cho chúng ăn thức ăn hỗn hợp. Đồng thời đừng quên bổ sung khoáng và kháng sinh để đảm bảo gà được phát triển tốt nhất. Ở giai đoạn gà phát triển mạnh cần bổ sung đầy đủ cám, thóc, bột ngô, rau… Sau đó trộn đều đảm bảo gà được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển khỏe mạnh và ổn định.

Vấn đề vệ sinh cho gà Hồ

Bên cạnh đó bà con cũng đừng quên vệ sinh chuồng máng sạch sẽ. Cần rửa sạch máng trước khi cho thức ăn mới vào và lượng thức ăn vừa phải để tránh thức ăn lâu dẫn đến bị hôi thiu và kém chất lượng.

Nguồn: Theo ga giong phuoc da

Bích Oanh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *