Dụng cụ và chuồng nuôi gà lấy thịt

mất:5 phút, 33 giây để đọc.

Muốn nuôi gà ta phải nắm vững từng khâu kỹ thuật chọn giống, xây dựng chuồng trại, điều kiện môi trường, thức ăn ,…. Sao cho hợp lý nhất để nâng cao hiệu quả sinh sản và năng suất. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách làm chuồng nuôi gà lấy thịt hiệu quả, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cùng https://traiga365.com/ nhé !

Hướng và nơi để chuồng gà cho thịt

Chuồng gà xây ở vị trí cao ráo để dễ thoát nước, tốt nhất không nên ở trong chuồng, không chung chuồng, chuồng bò. Chuồng quay về hướng Nam và Đông Nam nên ánh nắng ban mai có thể xâm nhập vi khuẩn. Và ngăn ngừa nấm mốc. Cố gắng tránh di chuyển về phía đông bắc càng nhiều càng tốt để tránh gió mùa thổi trực tiếp vào chuồng. Chiều cao, chiều rộng và mái dốc của chuồng được thiết kế phù hợp với vị trí của khu đất,. Đồng thời tính đến điều kiện nóng và lạnh để đảm bảo mùa hè mát mẻ và mùa đông ấm áp.

Tốt nhất nên dành nhiều diện tích đất vườn, đồi lớn nhỏ tùy theo điều kiện. Mà quy hoạch thành trại gà, chuồng gà, kho chứa thức ăn, dụng cụ, tường, lưới, cổng, đường nội quy. Bạn có thể trồng những tán cây lớn ở khoảng cách thích hợp xung quanh chuồng để lấy bóng mát, nhất là vào mùa hè.

Một số loại chuồng gà cho thịt phổ biến

Nước ta có khí hậu nhiệt đới, chuồng trại thông gió tự nhiên phù hợp với một số khu vực nhất định. Và được xây dựng không tốn kém vật liệu thu được từ các vùng nông thôn. Tùy theo quy mô trang trại chăn nuôi, diện tích chuồng trại. Và điều kiện vốn mà người chăn nuôi có thể xây dựng chuồng gà theo các cách sau.

a) Loại chuồng 4 mái kiên cố và nửa kiên cố:

Đây là loại chuồng thông gió tự nhiên, được sử dụng rộng rãi cho người chăn nuôi ở nước ta. Chuồng được dựng bằng khung thép hoặc tre, nứa, lợp tôn hoặc xi măng. Hai đầu hồi làm bằng gạch. Phía trước và phía sau chuồng được rào bằng kẽm gai. Bên dưới cũng có thể đan bằng tre (mưa nắng có rèm che), ở giữa xây tường lửng cao 30 đến 40 cm. Điểm đáng chú ý của chuồng này là có hai tầng mái (tức là có thêm mái che trên nóc và hai đầu hồi có 2 lỗ lớn phù hợp trên tường) để thông gió cho chuồng.

Không khí nóng tạo ra dưới hình dạng của các con vật sẽ bay lên và hướng ra ngoài qua khe hở giữa hai mái ở trên cùng của chuồng. Kích thước chuồng có thể tùy ý, nhưng chiều cao của mái trước mái sau phải từ 2,0-2,2m. Chiều cao từ trên xuống dưới của lồng là 3,0m, chiều rộng của lồng là 4-5m và chiều dài của mỗi ô là 5-6m. .

Dụng cụ và chuồng nuôi gà lấy thịt

Chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi gà lấy thịt

b) Kiểu chuồng bán kiên cố 2 mái:

Với kiểu chuồng này có thể độ cao 2 mái bằng nhau hoặc lệch nhau 0,5m. Thông thường kiểu chuồng này được xây dựng bằng các loại vật liệu rẻ tiền như tre, gỗ, cành cây, luồng, nứa. Kích thước chuồng có thể tuỳ ý, song tối thiểu chiều cao mái trước 2m, mái sau l,5m. Chiều rộng chuồng từ 2,5-3m, chiều dài mỗi ở chuồng từ 3-3,5m. Mái chuồng được lợp bằng ngói hoặc phibro xi măng hoặc bằng lá cọ, lá mía. Xung quanh chuồng được che chắn bằng các dóng nứa, tre, bằng lưới sắt. Hai đầu hồi có thể xây gạch. Mặt trước và mặt sau cần che chắn bằng rèm phòng tránh mưa gió.

c) Kiểu chuồng thô sơ:

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 1 kiểu chuồng thô sơ song vẫn bảo đảm thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Loại chuồng này được làm bằng hình hộp chữ nhật nhiều tầng. Với chiều dài 1,2- 1,5m, chiều rộng từ 0,7-0,8m, tầng nọ cách tầng kia từ 0,35-0,4m; phía trên có mái che mưa nắng. Vật liệu làm chuồng kiểu này là tre hoặc gỗ dùng để làm khung. Xung quanh được đóng bằng các dõng tre thêu, và có thể bọc thêm lớp lưới mắt cáo phòng chuột rắn bắt gà.

Tầng lưới cùng của chuồng cách mặt đất 0,3-0,4m. Kiểu chuồng này dùng để chăn nuôi gà lấy thịt . Và cũng có thể nuôi gà giống đẻ với quy mô nhỏ (từ 20-30 con mái đẻ). Khi nuôi gà đẻ thì phía trên cùng của chuồng đặt thêm các ổ đẻ bằng rổ, thúng.

Nuôi gà tại chuồng 

d) Lồng nuôi gà

Là một công cụ đa năng và rất cơ động cả về vị trí, hình dáng, kích thước và công dụng. Hình dáng, kích thước của lồng phụ thuộc vào số lượng gà nuôi, vị trí đặt lồng và nguyên liệu làm lồng. Nói chung kết cấu của lồng là không cầu kỳ và có thể dùng nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Thông thường, lồng phải đảm bảo độ cao 40-50 cm (tuỳ theo giống gà) rộng 40-60 cm. Còn chiều dài phụ thuộc vào vị trí đặt lồng; số lượng gà. Đối với lồng nuôi gà đẻ trứng thương phẩm chiều dài 1,2m có vách ngăn chia ra ba ô, mỗi ô nuôi 3 gà mái đẻ. Tuy nhiên, không nên dài quá để tiện cho việc di chuyển, dọn dẹp vệ sinh.

Nếu lồng chỉ là công cụ để vận chuyển gà thì kích thước hợp lý là. 80cm (dài) x 50cm (rộng) x 20cm (cao). Lồng nuôi gà thịt kích thước tuỳ vị trí đặt lông. Có thể dài l,2-1,5 m, rộng 0,6m, cao 45cm, có thể nuôi 10-12 gà thịt, đáy lồng đặt phẳng. Đáy lồng gà đẻ để hơi nghiêng một ít để khi gà đẻ trứng lăn ra phía trước đã có gờ đỡ. Khi xếp lồng tầng cho gà đẻ, gà thịt đều phải có tấm hứng phân cho các tầng trên. Lông có thể xếp 2 dãy đấu lưng với nhau hay một dãy kê sát phía sau vào tường, vách.

Trích nguồn: Nông nghiệp nhanh

Tuyết Anh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *