Có nên xây kín chuồng nuôi gà màu không ?

mất:3 phút, 40 giây để đọc.

Nghiên cứu kinh tế mô hình nuôi gà lông màu để có hiệu quả kinh tế và bền vững hơn thì chuồng lạnh là tốt nhất. Câu hỏi cần đặt ra trước khi bắt đầu xây dựng chuồng trại là xây chuồng kín hay nửa kín. https://traiga365.com/ sẽ chia sẻ một số ý kiến ​​để bạn tự quyết định câu trả lời cho mình.

Khái niệm chuồng nuôi gà màu đóng kín và nửa kín?

Chuồng kín được hiểu là chuồng, các mặt xây bằng gạch kín, có cửa sổ để thông gió. Chuồng nửa kín là chuồng hai bên. Thường được dựng bằng lưới mùng B40 và phủ bạt, có thể cuộn lại. Khi đó chuồng sẽ trở thành chuồng hở. Sẽ có nhiều chuyên gia (cám, giống, thuốc, kỹ thuật thú y …) khuyên bạn nên làm một loại chuồng này thay vì một loại chuồng khác. Từ nhiều khía cạnh, chúng ta nên xem xét loại lồng nào nên được làm.

Có nên xây kín chuồng nuôi gà màu không ?

Theo góc độ vật nuôi

Tất nhiên, rất thích hợp để nuôi gà lông màu có thể kiểm soát được vi khí hậu (nhiệt độ, tốc độ gió) trong điều kiện chuồng trại lạnh, giúp vật nuôi mau lớn và kiểm soát được dịch bệnh. Một điểm nữa: Theo thị hiếu người tiêu dùng ở nhiều vùng, gà nói riêng về màu sắc vẫn thích kiểu dáng nên khâu cuối cùng cần tăng cường chiếu sáng để gà có mẫu mã đẹp. Vì vậy, kiểu chuồng nửa kín sẽ cung cấp nhiều ánh sáng hơn kiểu chuồng kín. Tuy nhiên, cũng có thể cải thiện lượng ánh sáng của những ngôi nhà kín bằng cách tăng đèn chiếu sáng trong nhà và tạo thêm nhiều cửa sổ.

Theo hiệu quả chăn nuôi

Hiệu quả chăn nuôi được xem là các chỉ số tăng trưởng vật nuôi: Tốc độ lớn, Tiêu tốn thức ăn…. Theo nhiều kết quả đánh giá sau mỗi lứa nuôi thì các chỉ số này gần tương đương nhau, không có sự khác biệt lớn.

Nhìn nhận trên góc độ vận hành, sửa chữa, khấu hao

  • Chuồng bán kín là chúng ta có cuộn bạt che hai hông nên việc hỏng hóc là điều dễ xảy ra hơn tường xây. Khi đó chi phí sửa chữa, thay thế cũng cao hơn nếu chúng ta không dùng loại bạt tốt. Loại bạt thường chỉ khoảng 3-5 năm là phải thay thế. Các con quay để cuộn bạt cũng nhanh phải thay thế. Còn tường xây thì gần như chúng ta dùng vĩnh viễn. Dùng bạt cũng dẫn tới việc vận hành khó hơn khi phải cuộn lấy sáng.
  • Dùng bạt hông việc kiểm soát tiểu khí hậu trong chuồng cũng bị hạn chế hơn. Đặc biệt đối với khí hậu nóng của miền Bắc, sẽ tốn tiền điện và nước nhiều hơn. Dùng tường xây thì hiệu quả chống nóng tốt hơn rất nhiều.
  • Cùng với việc thiên tai (bão, gió lốc,…) thì việc xây chuồng kín sẽ an tâm hơn rất nhiều so với bán kín

Chuồng nuôi gà màu

Nhìn nhận trên góc độ thời gian thi công và chi phí xây dựng chuồng nuôi gà màu

Dựa trên thiết bị có sẵn thì việc thi công chuồng bán kín sẽ có thời gian nhanh hơn chuồng kín. Thường thì nhanh hơn khoảng 15-20 ngày công. Chi phí xây dựng ban đầu với chuồng kín thì kiên cố hơn, sẽ tốn hơn chuồng bán kín. Chênh lệch chi phí khoảng 30%. Ví dụ chuồng 1000 m2 thì bán kín chỉ hết khoảng 700 triệu, chuồng kín hết khoảng 900 triệu.

Mỗi dạng chuồng sẽ có ưu thế khác nhau. Tùy thuộc theo khu vực xây dựng, tình hình tài chính, mục đích sử dụng chuồng mà chúng ta có thể lựa chọn dạng chuồng khác nhau. Ví dụ:

  • Theo khía cạnh thời tiết và vận hành, chi phí xây dựng thì khu vực Tây Nguyên rất phù hợp với chuồng bán kín. Miền Bắc và Trung phù hợp với chuồng kín thì tốt hơn.
  • Theo khía cạnh chi phí ban đầu thì xây chuồng bán kín lại ưu thế hơn. Phù hợp với những người có tài chính còn eo hẹp hay chủ đầu tư xây cho thuê.

Trích nguồn: Trại gà 3F

Tuyết Anh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *