Cách vỗ đờm cho gà chọi

mất:3 phút, 53 giây để đọc.

Bị mắc đờm không phải là một bệnh quá nghiêm trọng ở gà chọi. Tuy nhiên, nếu chủ nhân không biết phát hiện sớm cũng như cách xử lý nhanh chóng; kịp thời thì tình trạng đờm sẽ ngày càng trở nặng hơn và điều này có thể làm cho bị ngưng thở thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn biết cách vỗ đờm cho gà chọi một cách hiệu quả và cực kỳ đơn giản; qua những phương pháp dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị mắc đờm

Để biết cách cách chữa trị bệnh mắc đờm ở gà chọi, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu về các nguyên nhân dẫn đến tình trạng căn bệnh này ở gà. Có nhiều lý do thường gặp nhất làm cho gà mắc đờm như sau:

  • Sau mỗi trận đấu, gà thường bị xuống sức, kéo theo đó nhớt chảy dài đi kèm cùng đờm nhưng các chủ kê lại không biết cách vệ sinh sạch sẽ khiến đờm ngày càng đặc, gà bị nhiễm khuẩn nặng hơn.
  • Thức ăn của gà mất vệ sinh, gà có thói quen đào bớt đất
  • Thời tiết thất thường, lạnh – nóng diễn ra đột ngột. Khí hậu thay đổi thường chủ yếu diễn ra ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung khiến gà không kịp thích nghi với môi trường
  • Môi trường sống của gà tiếp xúc với nhiều khói bụi ô nhiễm,

Biểu hiện của gà chọi bị đờm

Khi gà chọi bị đờm, chúng thường có những biểu hiện rất đặc trưng và dễ nhận ra qua tình trạng bên ngoài là:

  • Gà có dáng đi lại vật vờ, mắt lim dim, lông xù, ủ rũ
  • Tiếng gáy không trong như ngày thường, nếu nghe kĩ sẽ giống như có đờm đọng lại ở cổ
  • Gà chảy nước mũi, thở khò khè, luôn cố gắng khạc ra đờm
  • Khi ra trận, gà không tinh anh như bình thường, sức chiến giảm, rụt rè

Cách vỗ đờm hiệu quả cho gà chọi ngay tại nhà

Trong suốt quá trình theo dõi các bệnh ở gia cầm, các chuyên gia thú ý đã đúc kết ra các bài thuốc chữa đờm hiệu quả ở gà chọi như sau:

Sử dụng Thuốc Ery

cach-vo-dom-cho-ga-choi

Ery là thuốc chuyên dùng để trị gà bị đờm, gà bị hen. Bởi vậy, đây là cách hữu hiệu nhất để chữa trị gà bị đờm. Loại thuốc này bán ở rất nhiều cửa hàng thuốc thú y, bạn chỉ cần đến mua và làm theo tư vấn sử dụng của bác sĩ thú y.

Dùng hỗn hợp Tetraxilin và lá ngải cứu

cach-vo-dom-cho-ga-choi

Bước 1: Ngồi xổm xuống sàn, dùng 2 bên đầu gối cố định thân gà cho đầu gà dốc ngược xuống, tìm một chiếc lông gà đã thấm sẵn nước từ từ thông vào họng gà rồi xốc ngược lại để gà ho ra đờm

Bước 2: Sử dụng ngải cứu, chắt ra nước hòa với nước sạch rồi đút cho gà uống từng giọt hoặc cho gà ăn lá ngải cứu theo từng bữa ăn

Bước 3: Giã nhỏ viên thuốc Tetraxilin rồi hòa tan với nước rồi cho gà uống 3 lần mỗi ngày.

Phương pháp trị đờm cho gà từ nguyên liệu tự nhiên

Sử dụng nguyên liệu chính là nghệ vàng, nghệ đỏ; bạn cũng có thể khắc phục tình trạng khò khè mắc đờm cho con gà. Hãy làm theo hướng dẫn video dưới đây nhé:

Giữ gìn vệ sinh, kiểm tra chuồng trại

Bên cạnh những loại thuốc đặc trị được áp dụng để chữa gà bị ho ở trên; người chăn nuôi cũng phải vệ sinh sạch sẽ môi trường sống; dụng cụ ăn uống cho gà, tránh tình trạng bệnh tái phát trở lại. Sau mỗi lần vần nghệ, sư kê cũng cần lau sạch sẽ cho gà; để phòng ngừa các bệnh như mạt gà, đờm, lác khô, nấm,…

Ngoài ra, người nuôi gà chọi nên thường xuyên kiểm tra chuồng trại xem nhiệt độ môi trường sống của gà đã phù hợp chưa; đặc biệt hạn chế gió lạnh thổi vào chuồng khi thời tiết thay đổi.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách vỗ đờm cho gà chọi. Với những hướng dẫn chi tiết về cách trị bệnh cũng như phòng bệnh đờm cho gà ở trên, hy vọng sư kê đã có những tham khảo hữu ích trong việc chăn nuôi gà đúng cách. Chúc bạn thành công.

Theo dagacuasat.net

Nguyễn Thị Vĩnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *