Cách vệ sinh chuồng trại nuôi gà chuẩn

mất:3 phút, 9 giây để đọc.

Phân gà có mùi hôi và gây ô nhiễm môi trường nên chúng ta cần lên phương án vệ sinh chuồng trại nuôi gà đúng cách. Nói chung, khuyến cáo không nên xây dựng trại gà gần khu dân cư. Ngoài ra, nên chọn nơi đất cao ráo, xung quanh không có ao tù, rác thải lâu ngày…. Hãy cùng Trại gà 365 tìm hiểu nhé !

Hướng dẫn dọn chuồng gà?

Khi chăn nuôi gà, lợn phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ trước. Với mục đích tránh bốc mùi hôi thối ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của vật nuôi và nhân viên. Mục đích của việc dọn dẹp nhà cửa là ngăn ngừa mọi bệnh tật do vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng gây ra. Gà bị bệnh và chết hàng loạt gây tốn kém tiền thuốc và công chăm sóc. Khi nói đến việc dọn dẹp chuồng trại, nghĩa là bạn phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng. Tùy theo công việc, có việc phải làm hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý …

Cách vệ sinh chuồng trại nuôi gà chuẩn

Cách vệ sinh chuồng trại nuôi gà chuẩn

Trại gà cần được vệ sinh và khử trùng hàng ngày

Công việc phải quét dọn chuồng gà hàng ngày không phải vất vả, nhưng rất nhiều. Quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ của gia đình không nói lên nhiều điều. Nhưng nếu là trại gà lớn với hàng nghìn con thì sẽ có nhiều người đảm nhiệm từng khâu vệ sinh.

Đón nắng sáng

Bạn cần mở các cửa sổ lớn nhỏ xung quanh chuồng để ánh nắng ban mai chiếu vào toàn bộ chuồng. Giữ không khí trong chuồng luôn ấm áp. Để diệt trừ vi khuẩn và ký sinh trùng ẩn nấp trong các góc kẹt trong chuồng gà. Đến tối đóng cửa để tránh gió lạnh từ bên ngoài tràn vào khiến gà ngủ không yên, dễ gây viêm phổi.

Vệ sinh máng ăn, máng uống

Máng đựng thức ăn và máng đựng nước uống của gà mỗi sáng cần được đem ra cọ rửa sạch và phơi nắng sát trùng. Phải thay vào đó máng mới sạch sẽ và đã được sát trùng cho gà ăn uống. Các máng bẩn phải đem ra cọ rửa và phơi nắng để dành dùng vào hôm sau.

 

Thay máng phân

Chuồng nuôi gà con, gà giò và cả gà đẻ trứng đều có máng chứa phân. Sau một ngày máng nào cũng đầy phân dơ bẩn. Nên cần được lấy ra cọ rửa cho sạch sẽ rồi mới đặt vào chỗ cũ dùng tiếp. Để hợp vệ sinh hơn. Mỗi chuồng nên sắm hai máng phân. Một máng dùng hôm qua đã được cọ rửa sạch sẽ và phơi nắng sát trùng sẽ dùng cho hôm nay. Còn cái máng bẩn hôm nay sẽ được làm vệ sinh sạch dành dùng cho ngày mai.

Cách vệ sinh chuồng trại nuôi gà chuẩn

Phun thuốc khử trùng

Nết ăn của gà rất xấu. Khi ăn đều dùng mỏ quẹt qua quẹt lại vào thành máng. Mục đích là cố tìm thức ăn khoái khẩu để ăn trước nên thức ăn mới bị văng tung toé ra ngoài. Ít con gà nào chịu khó nhặt nhạnh từng hột rơi hột rụng đó, nên ta cần phải năng quét dọn cho sạch sẽ. Nếu cứ để vương vãi như vậy, lũ kiến gián sẽ nhanh chóng đánh hơi kéo đến … càng gây hại cho sức khoẻ của gà.

Quét dọn chuồng trại

Những lối đi trong chuồng gà và hành lang chung quanh khu vực chuồng gà cần phải được quét dọn sạch sẽ luôn. Có như vậy mới ngăn ngừa được những mầm mống bệnh tật từ bên ngoài xâm nhập vào khu vực chăn nuôi.

Trích nguồn: Farmvina

Tuyết Anh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *