Cách sơ cấp cứu cho gà chọi ngay tại trường gà

mất:3 phút, 36 giây để đọc.

Trên trường thi đấu, những lúc gà chọi không may bị chấn thương là trường hợp không thể nào tránh được do chiến kê đối thủ hoặc những yếu tố khác về ngoại cảnh. Những lúc như thế này, các sư kê sẽ xử lý như thế nào để của mình vẫn có thể tiếp tục lên sàn chiến đấu nhưng vẫn đảm bảo được sức khỏe của gà?

Nếu bạn vẫn chưa có những kinh nghiệm hay biện pháp để “cấp cứu” cho gà của mình ở các tình huống trên thì bạn nên tham khảo qua bài viết ở dưới đây để chúng tôi hướng dẫn cho bạn về cách sơ cứu cho gà chọi ở trường đá gà một cách hiệu quả nhé.

Cách khớp mỏ cho gà chọi

Một trong các kỹ năng rất cần thiết mà người nuôi gà nào cũng cần phải biết để có thể giúp hồi phục các chấn thương thường xảy ra ở khu vực mỏ  gà khi thi đấu là kỹ thuật khớp mỏ gà.

cach-so-cap-cuu-cho-ga-choi-ngay-tai-truong-ga

Nếu chiến kê của bạn gặp vấn đề về mỏ, hãy thực hiện theo các bước sau:
  • Bước 1: Chuẩn bị sẵn một đường chỉ dài 1/2m, đặt sội phía sau mào gà, chia đều mỗi bên 60cm chỉ. Sau đó cuốn vòng lên phía trước của gà và thắt nút cẩn thận, nhưng không quá căng khiến gà bị đau mào.
  • Bước 2: Tiếp tục lấy sợ chỉ bên tay phải tạo thành gút tròn, luồn sợi chỉ bên tay trái vào nút tròn ở phần mỏ trên. Kéo hai đầu sợi dây cho sát nút vào nơi tiếp giáp của mỏ với phần da ở chân mào.
  • Bước 3: Tạo thành gút tròn ở chỉ phần bên trái, luồn sợi dây bên tay phải thành nút tròn ở phần mỏ trên. Kéo 2 dây lên vào nút sát với gút mới tạo thành ở trên. Sau đó xiết đoạn chỉ ngược với mỏ để đoạn gút chắc và các vòng dây sát lại nhau.
  • Bước 4: Dùng kéo cắt đoạn dây còn dư, sau đó dùng cát ướt chà ở vùng trong và ngoài mỏ trên, ở cả chỗ vừa được khớp.

Hồi phục gà bị đánh trúng huyệt

cach-so-cap-cuu-cho-ga-choi-ngay-tai-truong-ga

Khi gà bị đá trúng huyệt có hai dạng; gà bị đánh trúng vào phần thùy chấm và gà bị trúng đòn ở vị trí cạnh lườn. Đây đều là những huyệt chí mạng; bởi vậy sư kê cần nhanh chóng sơ cứu cho gà theo phương pháp sau:

Đối với gà bị đánh ở huyệt thùy chấm, bạn nên cho gà uống nước; sau đó lấy khăn ướt phủ lên đầu gà che hai phần mắt, để gà được nghỉ ngơi.

Sau đó tiến hành nài nước; xoa nóng hai bàn tay và xoa bóp phần ngực và nách gà. Điều này sẽ giúp gà điều hòa được các mạch máu trong cơ thể và nhanh chóng trở về trạng thái tốt nhất.

Đối với gà bị trúng đòn ở vị trí cạnh lườn; bạn hãy dựng gà đứng thẳng dậy và nhờ một người ôm chặt gà từ phía sau.

Tiếp tục nài nước theo cách đắp chăn nóng và xoa bóp phần xương, nách hông và đùi. Bạn nên nhớ lúc này cần giữ cho gà thẳng đứng cơ thể; không nhắc chân lên vì như vậy gà dễ bị co giật và rút gân,

Khi gà tỉnh hoàn toàn thì nên lấy khăn ấm lau qua và cho chúng tự do đi lại để thư giãn.

Sơ cứu gà bị trúng cựa

Gà chọi khi thi đấu dễ bị gà đối thủ đâm vào cựa. Những vết thương này nếu không sơ cứu kịp thời sẽ khiến gà đau, khó để lành lại. Vì vậy, khi nhận thấy tình trạng này; sư kê cần ngay lập tức nài nước cho gà bằng cách dùng đất sét trắng.

Bạn hãy lấy một miếng đất sét được chuẩn bị sẵn; trét vào phần cựa bị thương; sau đó lấy ngón tay bịt kín một lúc để đất sét không bị rơi ra. Đây là một cách cầm máu hiệu quả; giúp gà không bị hở khoang vết thương rộng; để lại di chứng sau này.

Theo dagacuasat.net

Nguyễn Thị Vĩnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *