Cách nuôi chim bồ câu Pháp tăng khả năng sinh sản

mất:5 phút, 1 giây để đọc.

Chim bồ câu Pháp được biết đến là một trong những loài chim có năng suất vô cùng cao. Hiện nay, có rất nhiều trang trại chuyên nuôi chim bồ câu Pháp, nhưng nuôi như thế nào để mang lại năng suất thì cần phải chuẩn bị các kiến thức trong chăn nuôi.

Hãy cùng tham khảo các cách nuôi chim bồ câu Pháp mang lại hiệu quả cao nhé!

Tìm hiểu về giống chim bồ câu Pháp

Chim bồ câu Pháp được biết đến là dòng chim phổ biến tại nước ta được nhu nhập từ năm 1996. Đây là loại chim mang lại năng suất cực cao, chất lượng thịt cũng không kém gì so với chim bồ câu nội địa. Nếu bạn đã từng tìm hiểu qua loài chim bồ câu Pháp, thì chắc hẳn bạn đã biết tỷ lệ sống của chim này cao.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các trang trại, gia đình đang nuôi dòng chim bồ câu Pháp. Vậy nuôi như thế nào để mang lại giá trị kinh tế cao, thì hãy lưu ý các điều sau:

1. Cách chọn giống chim bồ câu Pháp

Mục đích của bạn khi nuôi chim bồ câu Pháp chính là mang lại kinh tế cao. Nên việc chọn giống chim vô cùng quan trọng, và cần phải bảo đảm được các yêu cầu như khỏe, nhanh nhẹn, không bệnh tật.

Một phần cũng là do chim bồ câu Pháp là loài chim đơn phối, nên bạn hãy mua chim từ 4->5 tháng tuổi là tốt nhất.

Khi đó, bạn có thể phân biệt trống mái dựa vào ngoại hình của chim thông qua các nhận biết như:

– Con chim bồ câu trống to, đầu thô, phản xạ nhanh, khoảng cách xương chậu hẹp

– Con chim bồ câu mái có khối lượng nhỏ, đầu nhỏ, thanh và khoảng cách xương chậu rộng.

2. Chuồng nuôi và thiết bị nuôi chim

2.1. Chuồng nuôi     

Chuồng nuôi chim phải có độ sáng của ánh nắng mặt trời, khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh, tránh được gió lùa, mưa, ồn ào quá mức, tránh phiền nhiễu của mèo, chuột, có độ cao vừa phải… Đặc biệt, chuồng nuôi chim ấp trứng và chim sữa càng cần được yên tĩnh. Chuồng nuôi được chia làm 2 loại: chuồng nuôi cá thể và quần thể.

– Chuồng nuôi cá thể (dùng nuôi chim sinh sản từ 6 tháng tuổi trở đi)

Mỗi cặp chim sinh sản cần một ô chuồng riêng. Tùy theo điều kiện cụ thể mà ta có thể làm bằng tre, gỗ hay lưới sắt,… Trong chăn nuôi công nghiệp dùng lồng 2 tầng bằng lưới sắt, cũng có thể đóng bằng gỗ, tre….

– Chuồng nuôi quần thể (nuôi chim hậu bị sinh sản từ 2 – 6 tháng tuổi)

Kích thước của 1 gian: chiều dài 6m, chiều rộng 3,5m, chiều cao 5,5m (cả mái). Máng ăn, máng uống, ổ đẻ, máng đựng thức ăn bổ sung được thiết kế riêng cho kiểu chuồng này.

– Chuồng nuôi dưỡng chim thịt (vỗ béo chim thương phẩm từ 21- 30 ngày tuổi)

Tương tự như chuồng nuôi cá thể nhưng mật độ dày hơn 45 – 50 con/m2, không có ổ đẻ, không có máng ăn (chúng ta phải nhồi trực tiếp cho chim ăn), ánh sáng tối thiểu.

2.2. Ổ đẻ

Ổ dùng để chim đẻ, ấp trứng và nuôi con. Do đang trong giai đoạn nuôi con, chim bồ câu mái đã đẻ lại, nên mỗi đôi chim cần 2 ổ đẻ, một ổ để đẻ và ấp trứng đặt ở trên, một ổ để nuôi con đặt ở dưới. Ổ có thể làm bằng gỗ hoặc chất dẻo, yêu cầu phải khô ráo, sạch sẽ, tiện cho việc vệ sinh thay rửa thường xuyên. Kích thước của ổ: đường kính 25-30 cm; chiều cao 7-8 cm.

2.3. Máng ăn, uống

Đây là những máng cung cấp thức ăn cho chim hàng ngày, những máng ăn này nên đặt ở những vị trí dễ nhìn thấy, dễ mổ thức ăn, tránh các nguồn gây ẩm ướt và đặc biệt hạn chế thức ăn không rơi vãi (do chim bồ câu có đặc tính chọn thức ăn cao). 

Tùy theo điều kiện có thể dùng máng ăn bằng tre hoặc bằng tôn. Kích thước máng ăn cho một đôi chim bố mẹ: chiều dài 15 cm; chiều  rộng 5cm; chiều sâu 7-10 cm.

3. Mật độ nuôi chim

Nếu nuôi nhốt theo kiểu ô chuồng thì mỗi ô chuồng là một đôi chim sinh sản. Nếu nuôi thả trong chuồng thì mật độ là 6 – 8 con/m2 chuồng. Khi được 28 ngày tuổi, chim non tách mẹ (giai đoạn về sau này được gọi là chim dò). Nuôi chim dò với mật độ gấp đôi nuôi chim sinh sản (10 – 14 con/m2).

4. Chế độ chiếu sáng

Chim bồ câu rất nhạy cảm với ánh sáng, đặc biệt ở trong thời kỳ ấp trứng. Bản năng ấp trứng của bồ câu phụ thuộc vào thời gian chiếu sáng ban ngày tối thiểu là 13 giờ. Do đó chuồng trại thiết kế thoáng đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho chim. Tuy nhiên ở miền Bắc, ban ngày mùa đông ánh sáng ngắn, có thể lắp bóng đèn 40w chiếu sáng thêm vào ban đêm (nếu nuôi theo quy mô lớn) với cường độ 4-5w/m2 nền chuồng với thời gian 3- 4h ngày.

5. Dinh dưỡng và thức ăn nuôi chim

Nhu cầu về dinh dưỡng của chim bồ câu tuỳ theo giai đoạn phát triển của chim. Chim bồ câu nuôi nhốt rất cần chất khoáng, do đó phải thường xuyên bổ sung vào các máng ăn riêng cho chim ăn tự do theo nhu cầu.

Hãy theo dõi Traiga365 để cập nhật nhiều thông tin hơn nhé!

Theo Kythuatnuoitrong.edu.vn

Nguyễn Quỳnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *