Cách khử độc tố nấm mốc trong chăn nuôi gia cầm

mất:4 phút, 24 giây để đọc.

Độc tố nấm mốc trong chăn nuôi gia cầm đang là vấn đề nan giải cần được quan tâm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến thiệt hại nặng nề trong chăn nuôi, giảm giá trị kinh tế và không mang lại hiệu quả cao.

Theo thực tế cho thấy, thì biện pháp phòng chống độc tố nấm mốc vẫn chưa được ngăn ngừa triệt để. Và nhiều người đang còn thiếu kiến thức trong việc phòng chống, vậy thì hãy cùng Traiga365 tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Trong sản xuất thức ăn cho gia cầm, thì lúc nào cũng cần phải khử độc tố thì mới được dùng cho gia cầm.

Quy trình khử độc tố nấm mốc

Có thể bạn chưa biết, việc kiểm soát nấm mốc trong thức ăn gia cầm vô cùng quan trọng. Sau đây là một số lưu ý khi khử độc tố nấm mốc, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

– Cần phải vô hiệu hóa, phá hủy và đồng thời loại bỏ độc tố 

– Không để độc tố còn tồn đọng vào trong thức ăn

– Loại bỏ các độc tố và diệt bào tử nấm

Quá trình này cần thiết lập sao cho dễ thực hiện, giảm chi phí và không ảnh hưởng tới môi trường. Việc khử độc tố nấm mốc ra khỏi thức ăn được làm theo các phương pháp sau.

Phương pháp vật lý

Có 4 phương pháp vật lý chính

– Làm sạch.

– Phân loại cơ học.

– Loại bỏ những phần không đủ điều kiện sử dụng.

– sử dụng phương pháp khử độc tố bằng nhiệt.

Phương pháp làm sạch

Trong quá trình xử lý nguyên liệu trước khi đưa vào sử dụng cần loại bỏ bụi, vỏ, tóc và hạt không đạt yêu cầu. Đối với một số loại hạt cần thiết phải rửa sạch trước khi phơi khô.

Phân loại cơ học

Quá trình này loại bỏ các hạt nhiễm độc tố Mycotoxin. Giai đoạn này rất quan trọng vì rất có thể việc loại bỏ không hết sẽ đến việc độc tố đi vào thức ăn. Tuy nhiên việc làm này cũng cần tính toán sao cho phù hợp tránh chi phí quá lớn.

Rửa bằng nước hoặc bằng dung dịch Na2CO3 cũng làm giảm nồng độ Mycotoxin trong hạt ngũ cốc.

Có thể cho hạt vào nước và loại bỏ những hạt nổi. Phương pháp này cũng có thể loại bỏ Mycotoxin nhưng cần chú ý rằng, có một số hạt nổi nhưng không chứa mycotoxin

Sử dụng nhiệt

Độc tố nấm có khả năng chịu nhiệt rất tốt. Nên xử lý bằng nhiệt không thể loại bỏ chúng mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng trong ngũ cốc. Tuy nhiên việc xử lý nhiệt lại rất tốt trong việc loại bỏ những bào tử nấm. Các phương pháp vật lý khác như chiếu xạ, siêu âm hoặc chiết xuất dung môi

Chú ý: Hiệu quả của việc sử dụng các phương pháp vật lý còn phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm và loại độc tố có trong hạt ngũ cốc. Ngoài ra các kết quả thu được bằng các phương pháp vật lý thường không cao, cùng với đó chi phí cho việc xử lý bằng phương pháp này rất tốn kém. Vì vậy, các ứng dụng thực tế của các phương pháp trên thường rất hạn chế.

Phương pháp hóa học

Sử dụng hóa chất trong việc xử lý độc tố nấm mốc phụ thuộc vào các tính chất oxy hóa của các loại độc tố nấm khác nhau. 

Các thí nghiệm đã được thực hiện để kiểm tra khả năng khử độc của các chất hóa học. Tuy nhiên, việc sử dụng các chất này cần chú ý đến giá trị dinh dưỡng của thức ăn và mức độ ngon miệng có bị ảnh hưởng hay không. 

Trong độc tố nấm mốc tồn tại trong ngũ cốc thường không chỉ có một loại. Vậy nên khi sử dụng hóa chất cần có sự kết hợp tỉ lệ sao cho phù hợp nhất.

Phương pháp này thường ít được sử dụng trong sản xuất thức ăn công nghiệp. Do có nhiều tác dụng phụ không tốt cho chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gia cầm nói riêng.

Phương pháp sinh học

Có 2 phương pháp chính

– Phương pháp hấp thụ.

– Phương pháp chuyển dạng sinh học.

– Phương pháp hấp thụ

Sử dụng các chất liệu hấp phụ là một phương pháp rất phổ biến đang được sử dụng phổ biến trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Đồng thời để kiểm soát độc tố nấm mốc đặc biệt là kiểm soát aflatoxin. 

Các hợp chất này được bổ sung vào thức ăn để kết hợp với độc tố. Và làm cho chúng không gây ảnh hưởng đến niêm mạc ruột trong quá trình tiêu hóa thức ăn.

Quá trình hấp phụ này cần được chú ý sao cho hợp chất sinh ra không ảnh hưởng tới vật nuôi. Trong thực tế có rất nhiều độc tố được hấp phụ hiệu quả mà không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu cũng như sức khỏe của vật nuôi.

Theo Vietdvm.com
Nguyễn Quỳnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *