Cách để có những chú gà ta thả vườn chất lượng

mất:3 phút, 11 giây để đọc.

Sau đây là quy trình chăm nuôi gà ta thả vườn có thể giúp bà con nông dân hay cũng hộ gia đình nhỏ cũng có đầu tư chăn nuôi. Bà con có lựa chọn quy mô khép kín hay quy mô lớn điều có khả năng thành công cực kỳ cao. Với quy trình này, nếu bà con tuân thủ một cách đúng chuẩ, chất lượng đầu ra của gà ta sẽ đạt chuẩn cao, cực kỳ dễ bán ra thị trường.

Nếu như lựa chọn mô hình nuôi gà thả vườn này ở những vùng nông thôn thì sẽ phát huy tối đa quy trình nuôi gà này. Bởi lẽ, khu vực nông thông có nhiều đất đai thông thoáng, do đó bạn có thể tận dụng triệt để lợi thế đất đai, vườn đồi, với nguồn ánh sang  tự nhiên luôn chan hòa giúp đàn gà khỏe mạnh.

Điều kiện đúng chuẩn khi bắt đầu nuôi gà ta thả vườn

Vấn đề chuồng trại

Bạn nên chọn những khu đất cao ráo, thoáng mát để xây dựng nơi ở dành cho có. Nên cất chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng được nắng bình minh vào buổi sáng và tránh được nắng chiều cho làm gà khó chịu.

Mặt trước cửa chuồng hướng về phía đông nam. Sàn chuồng làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5 m để thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh.

Rào chắn xung quanh vườn bằng lưới B40, lưới nilon, tre gỗ… tùy điều kiện nuôi của từng hộ.

Máng ăn của gà

Khi gà còn nhỏ (1-3 ngày tuổi) rải cám tấm trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn.

Khi gà 4-14 ngày tuổi cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con.

Trên 15 ngày cho gà ăn máng treo.

Máng uống phải như thế nào ?

Đặt hoặc treo xen kẻ các máng uống với máng ăn trong vườn. Thay nước sạch cho gà 2-3 lần/ngày.

Chọn giống gà nào thì hợp lý nhất

Chọn giống gà Tàu vàng, gà Đông Tảo, gà Nòi, gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng…..

Quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng khi gà con nhỏ

Nên vận chuyển gà con vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát; tránh những ngày mưa bão hay áp thấp nhiệt đới. Đưa gà vào chuồng úm; cho gà uống nước pha Electrotyle hoặc Vitamine C; chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc tấm, bắp nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất là 12 giờ; tiếp tục cho ăn uống như thế đến 2 ngày.

Quan sát thấy nếu gà nằm tụ quanh bóng đèn là gà bị lạnh; tản xa bóng đèn là nóng; nằm tụ ở góc chuồng là bị gió lùa và gà đi lại ăn uống tự do là nhiệt độ thích hợp.Thắp sáng suốt đêm cho gà trong giai đoạn úm để phòng chuột, mèo và để gà ăn nhiều thức ăn hơn.

Gà ta thả vườn nên ăn gì?

Gà là một trong số con vật nhạy cảm, nên tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm nấm, thối rửa.

Vệ sinh sạch sẽ nơi ở của gà

Vệ sinh phòng bệnh là vấn đề là công tác chủ yếu, đảm bảo “Ăn sạch, ở sạch, uống sạch”. Nên chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch sẽ, không để ao tù nước đọng trong khu vườn thả.

Áp dụng nghiêm ngặt lịch phòng vaccine tuỳ theo từng địa phương. Ngoài ra, dùng kháng sinh phòng một số bệnh do vi trùng; đặc biệt đối với gà thả nền thì cần phải phòng bệnh cầu trùng khi cho xuống nền và thả vườn.

Nguồn: Trai ga thu ha

Bích Oanh

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *