Cách chọn giống gà Tây tốt cho người chăn nuôi

mất:3 phút, 51 giây để đọc.

Gà Tây là một giống động vật hoang dã đã được thuần hóa và nuôi dưỡng như một giống gia cầm thông thường. Giống gà Tây này rất thông dụng ở các nước phương Tây và được du nhập vào Việt Nam. Tên gọi “gà Tây” là do giống gà này có nguồn gốc ở những nước phương Tây như đã nói.

Gà Tây có kích thước khá lớn, giống gà này có thể có cân nặng gấp 2 đến 3 lần giống gà ta thông thường ở Việt Nam. Do đó chúng có khá nhiều thịt và thịt của chúng cũng rất ngon. Chính vì thế mà hiện nay ở nước ta, gà Tây đang được đưa vào chăn nuôi ngày một nhiều hơn. Để bắt đầu vào nuôi giống gà này bạn cần có một số kiến thức và điều đầu tiên cần phải làm đó là chọn giống tốt. Việc chọn giống cũng không hề khó, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc về cách chọn giống gà Tây tốt.

Chọn dòng giống tốt, có nguồn gốc rõ ràng

Nếu đã tìm hiểu qua về việc chăn nuôi gà tây, chắc hẳn bà con đã biết đến việc loại gà này có rất nhiều giống như: giống to con, nặng cân; giống nhỏ con nhưng thịt ngon,… Hầu hết các loại giống lại đều có sắc lông và vóc dáng vô cùng khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào mục đích kinh doanh của mình mà bà con hãy lựa chọn giống theo ý muốn.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất bà con nên chọn giống gà ở nhiều nơi khác nhau, tránh đồng huyết gây ảnh hưởng đến chất lượng đàn gà về sau.

 

Chọn ngoại hình

Tương tự như cách chọn giống trong chăn nuôi gà ta, việc chọn ngoại hình cho gà tây cũng giữ vai trò vô cùng quan trọng. Tuỳ dòng giống mà bà con cần lựa chọn kích thước tương xứng, thân to, ngoại hình đẹp… Gà cần có sắc lông mượt, dáng đi vững chãi, chững chạc là tốt nhất.

Chọn những con giống có sức khỏe tốt

Bà con nên lựa những con giống khoẻ mạnh, không xuất hiện dị tật, đi lại lanh lợi, nhanh nhẹn. Điều này sẽ giúp gà dễ dàng thích nghi với môi trường mới, ít mắc bệnh tật.

Chọn tính nết

Tính nết đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến việc chăn nuôi gà về sau. Do đó, bà con nên chú ý lựa chọn những con không kén ăn; biết tìm đường về chuồng khi trời tối.

Ngoài ra, những con gà thường có thói quen nhập đàn với gà hàng xóm cũng sẽ mang đến nhiều phiền phức cho bà con trong quá trình chăn nuôi và chăm sóc. Tuy nhiên, với một số gà giống chưa được thuần hoá, bà con có thể thử tập cho gà sống trong chuồng một thời gian đầu có thể giúp gà quen dần với cách ăn nết ở; giúp chúng đi vào nề nếp sau một thời gian thích nghi với môi trường.

Chọn gà giống với từng giai đoạn

Chọn gà trống làm giống

Nếu bà con muốn chọn gà trống làm giống, những con phù hợp cần phải cao to, mào đỏ, ngực nở, mắt sáng, lưng rộng, sức khỏe tốt, đi lại nhanh nhẹn, cứng cáp. Ngược lại, những con có tật, tha hình không cân đối cần được loại bỏ.

Chọn gà mái làm giống

Đặc điểm ngoại hình của gà mái làm giống tương tự như gà trống. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu sinh sản, bà con cần chú ý lựa những con hiền lành; phàm ăn; hông rộng; phần đít hơi xệ….

Chọn gà làm giống từ trứng

Trong chăn nuôi gà tây, thay vì chọn gà trưởng thành như thông thường, nhiều bà con có sở thích chọn gà giống ngay từ khi chúng con là những quả trứng nhỏ xinh. Thông thường, trứng tốt là những quả nặng tay; vỏ dày; đầu chứa túi khí không quá lớn và phần nhọn của trứng cũng không vót quá.

Chọn gà con làm giống

Nếu muốn chọn giống gà ngay từ khi còn nhỏ, bà con hãy lựa những con nở đúng ngày (ngày thứ 28 kể từ ngày ấp) và theo dõi sức khỏe trong tuần đầu. Nếu thấy gà khỏe mạnh; không dị tật; ăn uống tốt và hoạt động nhanh nhẹn là được.

Xem thêm thông tin khác tại đây.

Trích dẫn từ gathavuon.net
Lê Sơn

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *