Cách chăn nuôi Gà Tây có tỷ lệ sông sót và chất lượng cao

mất:3 phút, 18 giây để đọc.

Tìm hiểu về giống gà Tây

Nguồn gốc của gà Tây

Gà Tây còn có một tên gọi khác khá đặc biệt đó là gà Lôi. Đây là giống gà có nguồn gốc từ châu Mỹ, và sau đó du nhập khắp nơi trên thế giới. Thịt gà Tây được các gia đình tại Mỹ hoặc châu Âu chế biến bằng cách là nướng hoặc đem hầm. Hương vị thơm ngon đặc trưng kết hợp vị dai, gà Tây mang một nétđặc trưng không lẫn vào đâu được. Được biết, gà được sửu dụng nhiều trong buổi lễ Tạ ơn hay những buổi tiệc gia đình.

Giống và đặc điểm giống

Gà Tây thướng có màu lông bông xám đen hoặc xám trắng  nhìn vào là rất dễ nhận biết. Một số ít có trường hợp đặc biệt; với gà mái màu lông trắng tinh khôi; còn đối với gà trống màu lông sặc sở hơn kèm theo mào và tích tròn dài lòng thòng trông rất uy phong.

Gà Tây trưởng thành ở giai đoạn từ 28-30 tuần tuổi. Trọng lượng gà có thể đạt 5-6 kg/ con trống và 3-4 kg/con mái. Nặng hơn nhiều so với giống gà nội địa nước ta.

Kỹ thuật nôi gà Tây theo từng giai đoạn tuổi

Giai đoạn úm gà con từ 1-4 tuần tuổi

Lồng úm: Lồng úm được đóng bằng khung gỗ, nẹp tre hay lưới mắt cáo 1x1cm, có nắp đậy, kích thước 2x1x0,5m. Nếu không có lồng, có thể úm nền, lót trấu khô và sạch dày 10-15cm.

Mật độ úm gà tây: 1-2 tuần: 50 con/m2; 2-4 tuần: 25 con/m2.

Nhiệt độ úm: Dùng đèn điện 75W sưởi ấm và thắp sáng, 1 bóng/m2 lồng úm có thể úm bằng gas; hoặc đèn dầu; nhưng phải đủ nhiệt cho gà.

Thức ăn: Giai đoạn 1-2 ngày đầu nên cho gà ăn bắp xay nhuyễn; từ ngày thứ ba trở đi, bắt đầu cho ăn thức ăn hỗn hợp của gà con.

Cho gà ăn nhiều lần trong ngày (ít nhất 4-5 lần/ngày).

Nước uống: Dùng nước sạch, mát đựng trong bình nhựa cho gà uống, nên bổ sung sinh tố tổng hợp: B-complex hoặc Ovimix cho gà uống.

Giai đoạn gà choai 5-8 tuần tuổi

Chuồng nuôi: Chuồng nuôi nên lót trấu 8-10cm, thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ… Mật độ 8-10 con/m2, chuyển dần sang giai đoạn thả vườn.

Thức ăn: Yêu cầu protein thô 20%, năng lượng trao đổi 2.800-2.900 Kcal/kg thức ăn, có thể dùng thức ăn hỗn hợp hoặc thức ăn tự trộn, nhưng phải cân đối đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là đạm, khoáng và sinh tố…Cho ăn 3-4 lần/ngày.

Nước uống: Cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho gà.

Giai đoạn thả vườn 9-28 tuần tuổi

Chuồng nuôi: Nên lót trấu 8-10cm, thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ, trong chuồng nên gác kèo đậu cho gà ngủ, nghỉ, mật độ 4-5 con/m2.

Thức ăn:  Yêu cầu protein thô 16-18%, năng lượng trao đổi 2.800-2.900 Kcal/kg thức ăn.

Nước uống: Cung cấp đầy đủ nước uống sạch và mát cho gà dưới bóng mát các gốc cây.

Vỗ béo: 7-10 ngày trước khi xuất bán, nên vỗ béo gà tây bằng lúa, gạo, tấm, bắp xay nấu.

Thú ý – phòng bệnh cho gà tây

Thực hiện 3 sạch: ăn sạch, uống sạch, ở sạch, cần bổ sung kháng sinh và vitamin cho gà 3-5 ngày để tăng sức đề kháng và chống stress, thường xuyên theo dõi đàn gà để phòng, trị bệnh kịp thời. Giai đoạn gà con, gà tây hay bị bệnh đậu, bệnh đường hô hấp, bệnh đường tiêu hóa…

Nguồn: Theo ky thuat nuoi trong

Bích Oanh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *