Cách chăm sóc gà con mới nở để có hiệu quả tốt nhất

mất:3 phút, 15 giây để đọc.

Gà con ở giai đoạn đầu khi vừa mới nở còn rất mong manh và yếu ớt, việc chăm sóc gà con ở giai đoạn này được ví như chăm sóc trẻ sơ sinh vậy. Sau khi nở, gà con vẫn chưa có cơ thể hoàn chỉnh, một số cơ quan như hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn và hệ miễn dịch của chúng vẫn chưa hoàn thiện. Do đó, chúng rất dễ nhiễm bệnh nếu như không được chăm sóc kĩ có thể dẫn tới con non bị chết hoặc còi cọc, chậm lớn. Tất nhiên những con giống như vậy không thể được chọn lọc.

Chính vì thế ở giai đoạn đầu của gà con cần có kỹ thuật ươm một cách hợp lý, khoa học thì mới có thể giúp cơ thể của chúng nhanh chóng hoàn thiện, khỏe mạnh và trở thành những con giống tốt. Giai đoạn đầu thuận lợi sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển sau này của những chú gà. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bà con chăn nuôi kỹ thuật ươm gà trong giai đoạn đầu để có thể có được những chú gà khỏe mạnh nhất.

Xuống ổ gà con

Gà vừa mới nở ra khỏi vỏ không nên cho xuống ổ ngay mà phải để trong máy ấp hay ổ ấp 24 giờ cho khô lông thì mới được đem xuống.

Chọn gà con

Nếu đi mua gà ở chợ hay lò ấp thì không nên mua những con gà nguội hay gà cù. Đây là những con gà còn lại đèo đẹt; nhẹ cân; mập nước; gà còn lại quá 2 -3 ngày người bán không chăm sóc; không cho uống nước nên sự trao đổi chất bên trong bị giới hạn hoặc cho ăn quá sớm gà con còn noãn hoàng không tiêu hóa thức ăn được nên dễ dẫn đến trĩn đít.

Chọn gà mới nở phải chọn những con gà nhanh nhẹn và đều nhau. Da chân săn, mình đầy lông, còn bụi lông tơ dính vào chân. Loại bỏ những con có tật như đầu không sọ; không lông; mù mắt; mỏ chèo; chân què; chân cao chân thấp; bụng mềm căng đầy nước; da bụng mỏng lộ cả ruột bên trong; có vòng đen quanh rốn; chưa phát triển lông vùng bụng; cánh chéo hoặc sệ.

Gà con trên 1 tuần tuổi thường cắn mổ lẫn nhau có thể do thiếu dinh dưỡng, thiếu chất, lượng nhốt ở mật độ quá chật, ánh đèn quá chói mắt gà. Nên dùng kềm cắt 1/3 mỏ trên, gà đã cắt mỏ vẫn ăn uống bình thường nên dùng xanh Methylen sát trùng mỏ để tránh bị nhiễm trùng.

Cách cho ăn

Gà mới nở không cho ăn liền nên để khoảng 48 giờ sau thì mới tập cho gà ăn vì trong bụng của gà con còn túi trứng noãn hoàng có thể nuôi sống gà trong vòng 3 ngày đầu. Nếu cho chúng ăn sớm sẽ khó tiêu hoá hết noãn hoàng dễ gây nên tình trạng trĩn địt ở gà.

Trong 2 ngày đầu chỉ cho gà con uống nước. Ngày thứ 3 có thể cho gà ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa như:  tấm; gạo; mè; . . . .v.v và từ ngày thứ 4 trở đi có thể cho gà ăn các loại thức ăn hỗn hợp.

Cách cho uống 

Cho gà uống nước có pha các loại kháng sinh như: Ampicolifort; Tylanvit C; hoặc Amoxypen để phòng ngừa các bệnh cho gà như: thương hàn; tụ huyết trùng; E.Coli; CRD; … cho uống thường xuyên; dùng máng úp ngược; để máng trong chuồng ở nhiều nơi và thường xuyên chùi rửa bằng thuốc sát trùng và đem phơi nắng.

Xem thêm các thông tin về nông nghiệp khác tại đây.

Trích dẫn từ gathavuon.net
Lê Sơn

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *