Các bệnh ở gà con thường mắc phải, người nuôi gà cần biết.

mất:3 phút, 26 giây để đọc.

Trong khi nuôi gà khó có thể tránh khỏi các trường hợp mắc bệnh . Khi mắc bệnh cần chữa trị nhanh chóng.

Nhìn qua các bệnh thường gặp ở gà con

Bệnh Newcastle

Đây được xem là căn bệnh bùng phát ra hằng năm, tập trung nhất là mùa khô (bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau). Căn bệnh này xuất hiện ở tất cả các lứa tuổi. Tất cả giai đoạn của gà. Bệnh Newcastle lây lan dễ, lây nhanh và tỷ lệ gà chết cao.

Khi bị bệnh, gà sẽ có các triệu chứng như ủ rũ, lông xù, hai cánh xập xệ. Thường bỏ ăn và chui rúc đầu vào cánh, cổ rụt, hay đứng gật gù. Bệnh xuất hiện sẽ làm gà khó tiêu sau khi ăn. Diều căng đầy hơi, dịch nhờn chảy đầy phần mũi miệng. Phát ra tiếng thở khò khè. Phân gà có màu xanh, loãng, mùi tanh khó chịu. Đối với các con đã mắc bệnh mãn tính sẽ xuất hiện chứng co giật, cổ quẹo một bên, mổ không trúng thức ăn.

Bệnh Gumboro

Những con gà con ở thời điểm 3 đến 6 tuần tuổi thường dễ mắc bệnh Gumboro. Đây là căn bệnh xuất hiện vô cùng  bất ngờ, lây lan nhanh và tỷ lệ chết cao chỉ sau 3 đến 4 ngày phát bệnh.

Khi nhiễm bệnh, gà con sẽ xuất hiện những triệu chứng như bay nhảy lung tung. Thường mổ cắn vào khu vực hậu môn  của nhau. Tình trạng ăn uống giảm hẳn. Luôn trong trạng thái ủ rũ, diều căng đầy hơi, bị tiêu chảy, phân loãng có màu trắng. Khi gà chết và tiến hành mổ gà sẽ phát hiện thấy các vết bầm màu đen xuất hiện trên vùng ngực và đùi của chúng.

Cho đến nay, bệnh Gumboro vẫn chưa có kháng sinh đặc trị để điều trị. Chính vì thế bà con chỉ có thể mua thuốc trợ sức và cầm máu để giúp đàn gà được nâng cao sức đề kháng.

Bệnh bạch lỵ

Bạch lỵ là một tên gọi khác của bệnh đỉnh trích ở gà, bệnh này lây truyền qua trứng. Thường thường, gà nhiễm bệnh này qua con đường hô hấp và tiêu hóa. Gà con nhiêm phải căn bệnh này nặng và nguy hiểm nhất khi chúng mới nở đến 2 tuần tuổi.

Gà con sẽ xuất hiện các biểu hiện như ủ rũ, đôi mắt nửa nhắm, nửa mờ, hai cánh sã xuống. Bỏ ăn liên tục; ỉa chảy liên tục, phân có mùi khắm, bọt màu trắng. Có lẫn máu, phần phân dính bết xung quanh hậu môn khi mắc bệnh bạch lỵ,

Vì vậy, bà con cần chú ý cách ly những con bị bệnh để cho uống thuốc điều trị.

Bệnh nấm phổi

Đây là loại bệnh do nấm Aspergillus fumigatus gây nên, gà con hít phải bào tử nấm từ chất độn chuồng, thức ăn. Theo đó, khi gà mái đẻ ở cơ thể mãn tính với bệnh sẽ truyền bào tử nấm này sang trứng.

Khi nhiễm bệnh, gà con sẽ có những triệu chứng thường gặp như mệt mỏi, kém ăn, đôi mắt lim dim, khó thở, nước mũi chảy nước nhờn. Thường hay đứng tách khỏi đàn. Xảy ra tình trạng co giật trước khi chết. Đối với những con gà lớn khi bị bệnh sẽ dẫn đên gầy yếu nhanh, khát nước, thở khó khăn thường phải há mỏ để thở. Bộ phận và túi khí phát hiện những chấm màu trắng, vàng, xanh lá cây do bị tổn thương.

Chính vì vậy, để phòng trị căn bệnh này, gia chủ cần tiến hành vệ sinh chuồng trại cho gà thường xuyên. Các chất độn chuồng, thức ăn…cần tránh làm ướt để vi khuẩn nấm không có điều kiện phát triển. Cần tiến hành sát trùng chuồng bằng cách sử dụng dung dịch CuSO4 0,5%.

Xem thêm: 5 bệnh thường gặp ở gà và cách phòng tránh hiệu quả nhất

Trích dẫn từ dagathomo.bet

Mỹ Hẹn

, , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *