Biện pháp làm tăng miễn dịch cho gia cầm

mất:3 phút, 1 giây để đọc.

Trong khi các hộ chăn nuôi gia cầm vẫn đang tìm kiếm một phương pháp để giảm bớt việc sử dụng kháng sinh nhằm điều trị cho gia cầm; thì  sức khỏe trang trại và chất lượng thức ăn cho gia cầm đang ngày càng quan trọng hơn. Mycotoxin trong nguyên liệu thức ăn gây ra các mối đe dọa cho gia cầm. Điều này cho thấy việc cân nhắc rủi ro và thực hiện những chiến lược can thiệp; nhằm làm giảm thách thức mà nhà chăn nuôi phải đối mặt trở nên quan trọng hơn hết.

Vì mycotoxin luôn luôn xuất hiện trong thức ăn của gia cầm. Mặc dù đã có những biện pháp can thiệp nhằm mục đích kiểm soát nguy cơ gây nhiễm trùng trong đàn nhưng tỷ lệ mắc bệnh của chúng vẫn tăng lên.

bien-phap-lam-tang-mien-dich-cho-gia-cam

Các loại độc tố nấm mốc phổ biến và tác hại của nó 

  • Aflatoxin B1: AFB1 làm giảm số lượng tế bào lympho T và số lượng tế bào lách; làm giảm hoạt động của đại thực bào và tăng sản xuất các cytokine gây viêm làm cho động vật dễ bị nhiễm vi khuẩn và nấm.
  • Ochratoxin A: Giảm sự tổng hợp của immunoglobulin. Suy giảm miễn dịch trung gian tế bào có liên quan đến việc giảm các tế bào lympho; bạch cầu đơn nhân và đại thực bào. Suy giảm khả năng miễn dịch thu được ở động vật được tiêm vắc-xin và con non khi nhiễm Ochratoxin A.
  • Trichothecenes: Vì T-2, HT-2 ảnh hưởng đến các tế bào tủy xương; dẫn đến chứng thiếu máu không tái tạo được với số lượng bạch cầu giảm; làm giảm sự biến đổi tế bào lympho và giảm đáp ứng với các tế bào lympho ngoại vi, và tế bào lách.
  • Deoxynivalenol (DON): khi phơi nhiễm thời gian ngắn; sẽ kích hoạt các cytokine tiền viêm; trong khi tiếp xúc lâu với nồng độ thấp hoặc trung bình sẽ ức chế sự tổng hợp IgA và IgG.
  • Fumonisins: làm tăng lượng oxit nitric và làm giảm quá trình sinh tổng hợp lipid cần thiết cho sự toàn vẹn của thành ruột. Fumonisin và Trichothecenes gây ra stress oxy hóa tế bào; và làm suy giảm các cơ chế bảo vệ tế bào như glutathione peroxidase. Các tế bào có nhu cầu năng lượng cao và tăng sinh nhanh chóng như tế bào ruột và tế bào miễn dịch sẽ dễ bị tổn thương do stress oxy hóa.

bien-phap-lam-tang-mien-dich-cho-gia-cam

Hỗ trợ kiểm soát miễn dịch và năng suất cho gia cầm

Độc tố nấm mốc có tác động đến khả năng miễn dịch; làm ảnh hưởng đến sức khỏe của động vật; làm cho chúng không thể đạt được tiềm năng phát triển đầy đủ; và làm tăng chi phí sử dụng thuốc thú y. Việc sử dụng kháng sinh dự phòng; có thể dẫn đến ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh tế của các trang trại và làm giảm đáng kể giá trị của gia cầm trong các hệ thống nuôi không có kháng sinh.

Có thể định lượng và phát triển một cái nhìn tổng quan sâu sắc về thách thức là chìa khóa để lựa chọn một chiến lược can thiệp hiệu quả. Để chống lại tác hại của mycotoxin đối với khả năng miễn dịch; người ta đã sử dụng một hỗn hợp các loại đất sét và Beta-glucans để giảm tác hại sinh học của mycotoxin; hỗ trợ tính toàn vẹn của ruột và điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

Theo nhachannuoi.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *