Bệnh tiêu chảy do vi khuẩn E.coli ở gà chọi

mất:3 phút, 42 giây để đọc.

Bệnh tiêu chảy do vi khuẩn E.coli là căn bệnh phổ biến và thường xuyên xảy ra trên gia cầm; đặc biệt là giống gà chọi. Hiện nay, loại bệnh này có xu hướng kết hợp với nhiều căn bệnh nguy hiểm khác dẫn đến một tỷ lệ lớn gia cầm bị chết.

Vậy căn bệnh tiêu chảy do vi khuẩn E.coli là gì; nguyên nhân của nó bắt đầu từ đâu; có những triệu chứng gì cũng như cách phòng ngừa và điều trị như thế nào chắc chắn sẽ là những thắc mắc mà nhiều chủ kê quan tâm đến.

Hãy cùng chúng tôi theo dõi và tìm hiểu qua bài viết dưới đây để giải đáp những câu hỏi và thắc mắc được nêu trên nhé.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy E.coli trên gà chọi

Bệnh tiêu chảy do vi khuẩn E.coli hay còn gọi là vi khuẩn Escherichia coli. Căn bệnh thường xảy ra trên ở hầu hết mọi lứa tuổi và cũng không phân biệt là  mới nở hay gà đã trưởng thành.

benh-tieu-chay-do-e-coli-o-ga-choi

Trên thực tết trong cơ thể gà luôn có vi khuẩn E.coli, tuy nhiên trong điều kiện gà có sức đề kháng tốt thì vi khuẩn lợi và hại luôn cân bằng nhau.

Còn trong những trường hợp không thuận lợi như khi thay đổi thời tiết, giao mùa…vi khuẩn E.coli có hại sẽ sinh sôi nhanh chóng, phá vỡ thế cân bằng làm cho gà yếu đi, sức đề kháng suy giảm. Vào thời điểm đó gà sẽ mắc bệnh tiêu chảy do E.coli.

Triệu chứng của bệnh tiêu chảy do E.coli

Vi khuẩn E.coli thường tập trung ở các bộ phận làm chức năng tiêu hoá của gà. Sau khi phát triển mạnh với số lượng đủ lớn, vi khuẩn này sẽ nhiễm vào máu và phát bệnh trên toàn cơ thể gà.

benh-tieu-chay-do-e-coli-o-ga-choi

Do bệnh gây ra trên gà ở mọi lứa tuổi, nên mỗi giai đoạn gà lại có những triệu chứng khác nhau. Tuy  nhiên có thấy những triệu chứng chung của bệnh này trên gà như sau:

 • Gà thở gấp, khó khăn, giống thiếu oxy.
 • Mắt, mũi liên tục chảy nước.
 • Tiếng khò khè do đặc đờm ở cổ, mũi ngạt.
 • Gà chậm chạp, rù rờ, cánh xệ, liên tục uống nước.
 • Ăn giảm, bệnh nặng gà bỏ ăn, phân loãng.

Cụ thể trên gà ở các lứa tuổi như sau:

 • Giai đoạn gà con: Gà ủ rũ, phân loãng, có màu trắng, không ăn, sốt cao liên tục.
 • Trên gà lớn: Bỏ ăn, gầy, ốm, ủ rũ…
 • Trên gà đẻ: Do buồng trứng đã bị viêm nặng nên gà đẻ trứng chất lượng rất kém, sản lượng giảm.

Cách phòng bệnh tiêu chảy do E.coli

Để tránh phải những thiệt hại về kinh tế đáng tiếc, thì công tác phòng bệnh E.coli ở gà chọi cần được quan tâm, chú ý và sử dụng kết hợp những biện pháp sau:

 • Giữ chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, sạch sẽ, mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp.
 • Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ ăn uống của gà.
 • Các loại thức ăn thừa cần phải đổ ngay, không để lâu gây ô nhiễm.
 • Phun thuốc sát trùng định kỳ hàng tuần cho chuồng trại 1 lần/tuần.
 • Bổ sung các loại vitamin, điện giải Bcomplex và các loại thuốc bổ thường xuyên cho gà để tăng cường sức đề kháng.

Cách trị bệnh tiêu chảy do E.coli ở gà

Khi gà mắc bệnh, cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp để chữa trị cho gà. Trong đó, việc sử dụng thuốc kháng sinh được xem là hiệu quả nhất.

Có thể kể đến một số loại kháng sinh được sử dụng nhiều như: Colistin, Kanamycin, Gentamycin, Norfloxacine… Những loại kháng sinh này có thể tiêm trực tiếp vào cơ thể gà hoặc được pha vào nước cho gà uống theo liều lượng phù hợp đã được quy định.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh; cần kết hợp thêm việc bồi bổ các loại vitamin; điện giải Bcomplex cho gà để gà tăng thêm sức đề kháng. Đồng thời sử dụng các dược phẩm vi sinh để giúp cho việc tiêu hoá của gà được thực hiện dễ dàng hơn như bio – spiracol, bio – tylan…

Theo dagacuasat.net

Nguyễn Thị Vĩnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *